Hơn chục người Sài Gòn bị rút 38 sổ tiết kiệm

Những sổ tiết kiệm của 12 khách hàng bị nữ cán bộ Ngân hàng TMCP Bản Việt "phù phép", rút tổng cộng 82 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên.

Các bị cáo tại tòa hôm nay. Ảnh: Hải Duyên.

Ngày 27/9, TAND TP HCM xét xử Trần Thị Thu Trang (41 tuổi, nguyên phó phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Gia Định) về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

5 cựu cán bộ, nhân viên nhà băng này bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo điều tra, Trang vay tiền của nhiều người quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, từ tháng 2 đến tháng 9/2013, Trang chỉ đạo cấp dưới lập 53 chứng từ khống, tất toán 38 sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của Ngân hàng Bản Việt.

Trong đó, Trang ký giả 14 chữ ký của một khách hàng tên Lê trên bảy "Giấy rút tiền" và 7 "phiếu chi" ở mục người lĩnh tiền, tự ý tất toán 9 sổ tiết kiệm hơn 19 tỷ đồng của chị này.

Tương tự đối với các khách hàng khác, nữ phó phòng cũng ký giả nhiều chữ ký của họ để tất toán sổ tiết kiệm. 

Trang chỉ đạo hai nhân viên giao dịch ký sẵn vào các chứng từ khống, chị ta ký vào mục dành cho khách hàng. Sau khi làm xong chứng từ Trang chỉ đạo 3 nhân viên ngân quỹ chi tiền mặt cân đối bù trừ chứng từ cuối ngày.

Làm xong thủ tục tất toán tiền từ các sổ tiết kiệm sẽ được chuyển vào tài khoản của Trang hoặc tài khoản của chủ nợ. Trang đã sử dụng tiền chiếm đoạt được, trả nợ 15 người.

Để che giấu hành vi, Trang dùng tiền của mình hoặc tiền chiếm đoạt được trả lãi cho khách hàng. Tổng cộng Trang đã chi, được khách hàng xác nhận và trả lại cho ngân hàng là 7,5 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc bị phát hiện, nhà băng này đã trích quỹ dự phòng trả nợ cho khách hàng. Hiện, Trang đang chiếm đoạt của ngân hàng 74,8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các nhân viên kế toán, nhân viên ngân quỹ biết việc lập khống giấy tờ là sai quy định nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của Trang, để chị ta lợi dụng lấy tiền trong sổ của khách hàng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ năm 2012 đến khi bị bắt Trang vay hơn 225 tỷ đồng của nhiều người với lãi suất phải trả là 140 tỷ đồng và hơn 21 tỷ chi cho người môi giới. Số tiền Trang chiếm đoạt của ngân hàng thấp hơn số nợ lãi phải trả cho các chủ nợ.

5 người trong số các chủ nợ của Trang có dấu hiệu phạm tội cho vay lãi nặng. Cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong một vụ án khác.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 29/9.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hon-chuc-nguoi-sai-gon-bi-rut-38-so-tiet-kiem-3647445.html