Hơn 350 con voi chết hàng loạt do một loại virus mới có thể lây lan sang người?

VietTimes – Sau khi loại trừ các khả năng voi chết hàng loạt do nguồn nước, nạn săn trộm, bệnh than,... các các chuyên gia y tế cho rằng một loại virus mới có thể là nguyên nhân. Đáng nói, họ không loại trừ virus có thể lây lan sang con người.

Hơn 350 con voi chết hàng loạt ở Botswana. Ảnh: REUTERS

Hơn 350 con voi chết hàng loạt ở Botswana. Ảnh: REUTERS

Thông tin từ tờ Dân việt, liên quan đến vụ việc hơn 350 con voi ở Botswana bị chết, các chuyên gia y tế cho rằng một loại virus mới có thể là nguyên nhân. Họ cũng không loại trừ khả năng loại virus đã giết chết những con voi (nếu tồn tại) có thể lây sang người.

Theo ông Niall McCann - Giám đốc Vườn Quốc gia Rescue (Botswana), 350 con voi chết là một thảm họa về bảo tồn. Ông lo ngại nó trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Thông tin từ tờ Tuổi trẻ, Botswana là nơi sinh sống của 1/3 số voi ở châu Phi với khoảng 130.000 con voi. Trong đó, có khoảng 15.000 con voi sống ở đồng bằng Okavango, thu hút khách du lịch đến tham quan, du lịch chiếm 12% GDP của Botswana.

Mặc dù số voi ở châu Phi đang giảm do nạn săn trộm nhưng voi ở Botswana thì đang tăng về số lượng nhờ chính phủ bảo vệ chúng rất nghiêm ngặt.

Trong khi đó, vừa qua, giới truyền thông xôn xao khi có đến 350 con voi chết không rõ nguyên nhân. Trên thực tế, số voi chết có thể còn lớn hơn vì Okavango là một vùng đồng bằng rộng lớn, một số voi chết ở nơi khó phát hiện.

Hơn 70% số voi chết được phát hiện ở cạnh hồ nước, nhiều con đi vòng tròn xung quanh hồ nước trước khi gục chết - cho thấy chúng có thể bị vấn đề về thần kinh. Đồng thời, những con kền kền lại không ăn xác voi đã chết khiến người dân càng lo ngại nguyên nhân gây ra thảm họa này.

Xác chết của các con voi không có dấu vết bị tổn thương, đặc biệt là cặp ngà - thứ giá trị nhất, vẫn còn nguyên vẹn. Do đó, chính phủ Botswana loại trừ nguyên nhân khiến voi chết là do săn trộm.

Các chuyên gia cũng nghĩ voi chết do bệnh than - bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn ảnh hưởng đến một số loài động vật hoang dã ở Botswana. Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng bị loại trừ nhanh chóng vì mẫu bệnh phẩm lấy từ xác voi chết không có vi khuẩn than.

Các chuyên gia cho rằng khả năng lớn nhất hiện nay là những con voi chết vì loại virus mới. Tuy nhiên, điều này vẫn còn cần nhiều thời gian nghiên cứu, xác minh làm rõ. Hiện các mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Zimbabwe và Nam Phi để tìm ra nguyên nhân thực sự.