Hơn 30.000 người rời bỏ nhà cửa do xung đột Syria

Ít nhất 30.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa nhằm chạy trốn giao tranh giữa lực lượng chính phủ với các phiến quân ở miền Bắc Syria trong 48 giờ đồng hồ qua.

Người tị nạn Syria vượt qua hàng rào dây thép gai tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Akcakale, tỉnh Sanliurfa. Ảnh: AFP/TTXVN

Người tị nạn Syria vượt qua hàng rào dây thép gai tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Akcakale, tỉnh Sanliurfa. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 15/4 cho biết ít nhất 30.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa nhằm chạy trốn giao tranh giữa lực lượng Chính phủ với các phiến quân ở miền Bắc nước này trong 48 giờ đồng hồ qua, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới để tiếp nhận số người trên.

Nhà nghiên cứu Gerry Simpson thuộc HRW nhận định: "Khi dân thường Syria chạy trốn các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng bằng súng đạn thay vì lòng thương cảm. Trong khi thế giới đang bàn về cuộc chiến chống IS, thì người dân đã trở thành nạn nhân của các cuộc giao tranh".

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ước tính, hơn 23.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn IS tại miền Bắc Syria, trong bối cảnh giao tranh đang tiếp tục leo thang giữa lực lượng của chính phủ Syria được Nga hỗ trợ và các phiến quân ở khu vực Aleppo. Nhiều dân thường hiện đang sống gần các khu chiến sự nên họ rất dễ bị tổn thương do bao lực leo thang.

Theo TTXVN