Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì Tọa đàm đối thoại Đối tác dữ liệu mở châu Á 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội Truyền thông số Việt Nam vừa chủ trì tổ chức thành công Tọa đàm đối thoại Đối tác dữ liệu mở châu Á (AODP) 2021 vào ngày 14/10/2021 vừa qua.
Các khách mời tham dự Tọa đàm đối thoại Đối tác dữ liệu mở châu Á (AODP) 2021 vào ngày 14/10/2021 vừa qua

Các khách mời tham dự Tọa đàm đối thoại Đối tác dữ liệu mở châu Á (AODP) 2021 vào ngày 14/10/2021 vừa qua

Đây là diễn đàn để các quốc gia khu vực châu Á kết nối, cập nhật tình hình phát triển Dữ liệu mở, cũng như chia sẻ các thách thức, học hỏi kinh nghiệm làm chính sách. Tọa đàm AODP là dịp để tiếp tục thúc đẩy cho hợp tác liên quốc gia về quản trị dữ liệu trong khu vực châu Á – sáng kiến APEC Open Data Forum - được khởi xướng từ Hội thảo của APEC về Dữ liệu mở phục vụ cho phát triển kinh tế số mà Hội truyền thông số có tham dự và phát biểu vào ngày 01 tháng 9 năm 2021.

Tham gia Tọa đàm AODP 14.10.2021 có đại diện cơ quan nhà nước nhiều quốc gia khu vực châu Á, bao gồm Văn phòng chuyển đổi số, chính phủ Nhật Bản; Cục Xã hội thông tin Quốc gia, Bộ Nội an và Bộ Khoa học Công nghệ và Truyền thông Hàn Quốc; Đơn vị hoạch định và cải cách hành chính, Văn phòng Thủ tướng Malaysia; Văn phòng Thông tin và Truyền thông của Chủ tịch nước Philippines; Cơ quan Phát triển Chính phủ số Thái Lan; Bộ Thông tin và Truyền thông Ấn Độ.

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, đã có bài phát biểu khai mạc Tọa đàm với tư cách là đại diện cho đơn vị chủ nhà Việt Nam. Ông Lâm Thanh đã giới thiệu tiềm năng thị trường dữ liệu Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới lớn nhất thế giới. Giá trị kinh tế mà các luồng dữ liệu tạo ra ước tính đạt 81 nghìn tỉ đồng vào năm 2017 và có thể đạt tới 953 nghìn tỉ đồng vào năm 2030.

Ông Lâm Thanh nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới lớn nhất thế giới.

Ông Lâm Thanh nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới lớn nhất thế giới.

Ông Lâm Thanh cũng chia sẻ về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, cả về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cải cách khung khổ pháp lý. Nhân có sự hiện diện của đại diện Cục Xã hội Thông tin Quốc gia Hàn Quốc (NIA), ông Thanh nhấn mạnh thành tựu hợp tác giữa Viettel và Samsung - 2 đại tập đoàn của hai quốc gia - trong ký kết hợp tác phát triển toàn diện công nghệ 5G. Ông Thanh cũng giới thiệu về sự kiện ITU Digital World được Việt Nam chủ trì tổ chức, nhằm tôn vinh các giải pháp hạ tầng công nghệ số.

Bên cạnh những nỗ lực đó, Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển khung pháp lý, chính sách phù hợp để thúc đẩy nền kinh tế dịch vụ dữ liệu (data service industry). Thẳng thắn chia sẻ những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, ông nêu bật một số vấn đề như thiếu luật dữ liệu mở, thiếu bộ tiêu chuẩn phân loại dữ liệu và giấy phép mở chưa hợp nhất chuẩn quốc tế,.

Ông Lâm Thanh cũng chia sẻ các kỳ vọng của phía Ban tổ chức Việt Nam khi chủ trì Hội nghị Liên minh Dữ liệu mở châu Á 2021 như học hỏi kinh nghiệm mở dữ liệu từ các quốc gia trong khu vực như Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, xây dựng mạng lưới hợp tác các bên cùng có lợi trong khuôn khổ AODP, ASEAN, APEC (dự kiến thúc đẩy sáng kiến Diễn đàn dữ liệu APEC), và quốc tế và thúc đẩy đồng thuận, thống nhất về các tiêu chuẩn dữ liệu giữa các quốc gia khu vực châu Á, đặc biệt đối với tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu cá nhân, tạo nền tảng lưu thông dòng chảy dữ liệu xuyên biên giới, củng cố hệ sinh thái hạ tầng dữ liệu châu Á Thái Bình Dương, và chuỗi cung ứng công nghệ số trong khu vực.

Những thông điệp Hội truyền thông số chia sẻ với tư cách là đơn vị chủ trì AODP 2021 đã tạo tiền đề cho buổi thảo luận sôi nổi trong Tọa đàm. Bà Hyejeong Lim - Giám đốc quản lý của Cục Xã hội Thông tin Quốc gia Hàn Quốc, bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của Việt Nam đối với kinh nghiệm phát triển dữ liệu mở của Hàn Quốc, và hứa sẽ chia sẻ chi tiết về Luật dữ liệu mở tại Hội nghị Đối tác dữ liệu mở AODP vào ngày 16/11/2021. Bà Rika Tsunoda - Phó giám đốc Văn phòng chuyển đổi số Nhật Bản cũng thể hiện cam kết sẽ cùng các đại diện thảo luận về lưu thông dữ liệu tự do với sự tin cậy.

Cũng tại toạ đàm, ông Sippakorn Khaimook - Cơ quan Phát triển Chính phủ số Thái Lan, chia sẻ khó khăn của Thái Lan trong quản trị dữ liệu hiệu quả phục vụ công tác phòng chống COVID-19. Ông Sippakorn kêu gọi đại diện các nước chia sẻ, góp ý các phương pháp quản trị dữ liệu hiệu quả.

Ông Kristian Ablan - Văn phòng thông tin và truyền thông của Chủ tịch nước Philippines, chia sẻ thành tựu khuyến khích giới trẻ Philippines trong nước và quốc tế sử dụng nguồn dữ liệu mở mà chính phủ đã đăng tải để nghiên cứu, phát triển các giải pháp công nghệ. Phillipines cũng tự hào vì đã thiết lập cơ chế cho phép người dân góp ý về hệ thống dữ liệu mở của nhà nước, thể hiện tình thần chính quyền sẵn sàng lắng nghe, phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Sitansu Sekhar Mahapatr - đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Ấn Độ chia sẻ dự định của nước này trong thúc đẩy phát triển thị trường dữ liệu và ngành công nghiệp dịch vụ dữ liệu.

Tiến sĩ Fazidah Abu Baker - Văn phòng Thủ tướng Malaysia, chia sẻ về MySejahtera – một app điện thoại mà chính phủ đã sử dụng để ứng phó với COVID.

Kết thúc phiên Tọa đàm, Hội truyền thông số gửi lời cám ơn đến các đại biểu đã tham gia phát biểu, thảo luận. Hội truyền thông số gửi lời mời các thành viên của Liên minh dữ liệu mở châu Á tham dự Hội nghị vào ngày 16/11/2021. Các đại biểu bày tỏ sự hứng khởi mong chờ tới ngày diễn ra Hội nghị để tiếp tục thảo luận sâu hơn các giải pháp chính sách cho hợp tác quản trị dữ liệu mở ở châu Á.

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) và Khối liên minh dữ liệu mở Châu Á (AODP) sẽ đồng tổ chức Hội nghị Đối tác Dữ liệu Mở châu Á 2021 (Asia Open Data Partnership Summit 2021) vào ngày 16/11/2021. Đây là sự kiện thường niên do AODP và các đối tác tổ chức kể từ 2015. Liên minh dữ liệu mở Châu Á (AODP) là một diễn đàn liên quốc gia chuyên vận động cho phát triển và ứng dụng dữ liệu mở tại khu vực Châu Á.

AODP được thành lập vào 2015, theo mô hình EU Open Data Portal (Khối liên minh dữ liệu mở EU). Hiện tại, cổng dữ liệu mở của AODP bao gồm dữ liệu mở từ 12 quốc gia. Liên minh AODP không chỉ kết nối các đối tác, thúc đẩy phát triển cổng dữ liệu mở Châu Á, mà còn nghiên cứu ứng dụng dữ liệu mở phục vụ cho phát triển công nghệ và đưa ra các giải pháp thương mại hóa thành công.

Hội nghị năm 2021 là năm đầu tiên Việt Nam đứng ra chủ trì tổ chức. Với định hướng khai thác giá trị dữ liệu mở phục vụ cho phát triển kinh tế số, Hội nghị AODP 2021 có chủ đề “Data Exchange & Industrial Collaboration”, với thông điệp tăng cường hợp tác công tư và thương mại hóa thành công dữ liệu mở. Ngoài ra, hội nghị còn tập trung thảo luận về dữ liệu mở trong 2 lĩnh vực là giáo dục và y tế. Dữ liệu mở là nền tảng cho nhiều công nghệ phát triển trong kỷ nguyên số, phù hợp với định hướng, chính sách phát triển trong thời gian tới của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế cùng kết nối, mở ra các cơ hội hợp tác kinh doanh.