Hòa Bình “thay da đổi thịt” sau 5 năm xây dựng Chính quyền điện tử

VietTimes – Hơn 5 năm xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Hòa Bình đã đạt được một số thành tựu như đưa CNTT vào ứng dụng trong các hoạt động chỉ đạo điều hành, xây dựng giải pháp tổng thể phục vụ chính quyền điện tử.
Với chỉ số ICT, CPI không ngừng được cải thiện, Hòa Bình ngày nay đã mang một diện mạo mới sau 5 năm triển khai Chính quyền Điện tử. Ảnh: Cổng thông tin Điện tử tỉnh Hòa Bình
Với chỉ số ICT, CPI không ngừng được cải thiện, Hòa Bình ngày nay đã mang một diện mạo mới sau 5 năm triển khai Chính quyền Điện tử. Ảnh: Cổng thông tin Điện tử tỉnh Hòa Bình

Thông tin từ VNPT, Tập đoàn đã xây dựng mạng riêng cho cơ quan khối Đảng, nhằm phục vụ chỉ đạo và điều hành của lãnh đạo Tỉnh ủy được thông suốt, nhanh chóng, và an toàn. Bên cạnh đó, VNPT còn lắp đặt và đưa vào sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao cho các cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh. VNPT cũng triển khai nâng cấp mạnh mẽ hạ tầng mạng di động và tăng chất lượng vùng phủ sóng. Cụ thể, mạng di dộng 2G/3G/4G đảm bảo phủ sóng đến trên 95% địa bàn tỉnh; mạng cáp quang đã lắp đặt đến 150/151 xã/phường/thị trấn, đạt 99% đến cấp xã.

Ngay sau khi nền tảng hạ tầng mạng lưới Viễn thông – Công nghệ thông tin được cải thiện rõ rệt, VNPT bắt tay triển khai các phần mềm ứng dụng vào hỗ trợ các lĩnh vực thiết yếu của Hòa Bình, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Hiện phần mềm quản lý dạy và học trực tuyến vnEdu của VNPT đã được triển khai đến hơn 100 trường học với hơn 50.000 tài khoản.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán BHYT theo Nghị quyết 36a/NQ-CP, Sở Y tế Hòa Bình phối hợp cùng VNPT tiếp tục nhân rộng triển khai phần mềm VNPT- HIS cho các cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Đến nay, ứng dụng đã triển khai đến Trung tâm Y tế và các trạm y tế xã/phường tại 6/10 huyện/thành phố (Cao Phong, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi, Đà Bắc, Thành phố Hòa Bình) và các Phòng khám đa khoa khu vực.

Cùng với đó, các phần mềm ứng dụng khác như quản lý văn bản điều hành (VNPT-iOffice); phần mềm quản lý lưu trú; hệ thống du lịch thông minh; hệ thống nông nghiệp thông minh; hệ thống wifi thông minh, chữ ký số,... cũng đã được VNPT xây dựng và triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh, mang lại những kết quả tích cực. Đặc biệt, hệ thống du lịch thông minh đã góp phần đưa hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa và con người Hòa Bình đến với thế giới.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng du lịch thông minh Hòa Bình
Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng du lịch thông minh Hòa Bình ngày 18/11/2019.

Cổng thông tin du lịch thông minh Hòa Bình nằm trong chuỗi dự án du lịch thông minh do VNPT xây dựng, được đánh giá là sản phẩm thông minh, chứa hàm lượng trí tuệ nhân tạo cao. Đây còn là ứng dụng đáp ứng yêu cầu về đô thị thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo định hướng của Chính phủ.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Hòa Bình đưa vào Nghị quyết và trở thành kế hoạch hành động. Cũng nhờ ứng dụng CNTT mà vị trí xếp hạng ICT Index của tỉnh Hòa Bình đã tăng lên đáng kể, theo xếp hạng của Bộ TT&TT về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển Chính phủ điện tử.