Hàng chục khách sạn, resort tại TP.HCM bắt đầu đón người lưu trú cách ly

VietTimes – Tại TP.HCM, đã có hàng chục khách sạn, đơn vị lưu trú tự nguyện trở thành cơ sở cách ly, trong đó có cả các resort ở xa khu dân cư, khách sạn 5 sao; KTX của ĐHQG TP.HCM cũng chính thức trở thành điểm cách ly, để phục vụ những người nhập cảnh đang càng lúc càng tăng cao.
Resort Phương Nam cho mượn cơ sở (không phải trả phí) với 70 phòng, sức chứa khoảng 200 giường (Ảnh: Resort Phương Nam)
Resort Phương Nam cho mượn cơ sở (không phải trả phí) với 70 phòng, sức chứa khoảng 200 giường (Ảnh: Resort Phương Nam)

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi: “Mỗi ngày, TP.HCM đang có tất cả bao nhiêu người nhập cảnh về nước? Chúng ta có tính toán ra được không? Rút kinh nghiệm như trường hợp cô người Việt trở về từ châu Âu hôm vừa rồi, đã có phản ứng xấu ở sân bay Nội Bài, không chịu đi cách ly, chúng ta cần chuẩn bị thật tốt các cơ sở lưu trú cách ly”.

Trả lời VietTimes, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: “TP.HCM đã huy động được hàng chục khách sạn, nhà nghỉ, điểm cách ly được cung cấp tự nguyện từ các đơn vị lưu trú, lữ hành”.

Bà Ánh Hoa giải thích chi tiết: “Có hai loại cơ sở cách ly. Loại thứ nhất là cơ sở lưu trú do khách lựa chọn, có trả phí. Loại thứ hai là cơ sở tự nguyện cho thành phố mượn để làm khu cách ly. Chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát điều kiện của các cơ sở đã đăng ký, xem đã đạt tiêu chuẩn y tế hay chưa, trang thiết bị cần đầu tư thế nào, tiến hành tập huấn, thống nhất quy trình cách ly, sẽ đưa vào vận hành càng sớm càng tốt”.

“Hiện tại, ngày hôm nay 19/3 TP.HCM đã có 2 cơ sở đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự để đón khách cách ly, gồm Resort Cần Giờ và Resort Phương Nam. Trong đó, Resort Phương Nam cho mượn cơ sở (không phải trả phí) với 70 phòng, sức chứa khoảng 200 giường, đã bắt đầu đón khách về cách ly tập trung - bà Nguyễn Thị Ánh Hoa thông tin.

KTX ĐHQG TP.HCM thành cơ sở lưu trú cách ly (Ảnh: Thanh Tùy)
KTX ĐHQG TP.HCM thành cơ sở lưu trú cách ly (Ảnh: Thanh Tùy)


Cũng trong ngày hôm nay, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG TP.HCM - chính thức thông tin về việc một khu trong KTX ĐHQG TP.HCM trở thành điểm lưu trú cách ly kể từ đêm nay 19/3 để góp phần giải tỏa ùn tắc cho số lượng người nhập cảnh lên đến hàng ngàn người mỗi ngày hạ cánh xuống cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Được biết, sức chứa của khu KTX ĐHQG TP.HCM lên tới khoảng 40.000 giường.

Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu: “Tính toán từ các cơ quan hữu quan cho biết sẽ có khoảng 37.000 người Việt tiếp tục dồn về nước trong thời gian tới. Vì thế, không chỉ là phương án cách ly mà cần tính toán bài toán tổng thể cho thành phố.

"TP.HCM sẽ tập hợp phương án ứng phó được tính toán từ tất cả các quận, huyện. Thứ bẩy tuần này, tôi sẽ trực tiếp đi kiểm tra tình hình xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh tại các quận, huyện” – Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

Ngoài ra, vì diễn biến dịch bệnh COVID-19 càng lúc càng nóng, Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý ngành y rằng sinh viên y khoa của các trường ĐH ngành y và các bác sĩ đã về hưu trên địa bàn TP.HCM cũng có thể tham gia hỗ trợ trong công tác chống dịch.