Hai tướng công an truy bắt nghi phạm tại Yên Bái

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an và thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc công an tỉnh Yên Bái đã thị sát, chỉ đạo truy bắt nghi phạm gây ra vụ thảm sát.
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến (áo đen), Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) dẫn đoàn trực tiếp truy tìm nghi phạn - Ảnh: Giang Trường
Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến (áo đen), Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) dẫn đoàn trực tiếp truy tìm nghi phạn - Ảnh: Giang Trường

Giữa trời nắng oi ả chiều 14-8, cả hai tướng công ancùng nhiều cán bộ điều tra, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ lội suối, băng rừng lên tận hiện trường vụ án.

Tại hiện trường, thiếutướng Hồ SĩTiến và thiếutướng Đặng TrầnChiêu đã đánh giá lại hiện trường, địa hình, địa vực và các khe núi, điểm cao để có phương án khống chế, chặn bắt nghi phạm.

Ngay trong chiều 14-8, công an tỉnh đã huy động thêm một lực lượng lớn cán bộ chiến sĩ đến khu vực xảy ra vụ thảm án để siết chặt vòng vây truy bắtnghi phạm. Theo đánh giá ban đầu, nhiều khả năng nghi phạm vẫn lẩn khuất trong khu rừng gần nơi xảy ra án mạng.

Ngay sau khi từ hiện trường ra đến điểm chốt đầu tiên của tổ công tác, hai tướng cùng với các chỉ huy lực lượng, địa phương và chính quyền đã có cuộc họp nhanh tại nhà văn hóa thôn 1, xã Văn Lâm, huyện Văn Giang để đánh giá, triển khai các bước phá án tiếp theo.

Tại cuộc họp này, thiếu tướng Đặng Trần Chiêu nhận định nhiều khả năng nghi phạmHùng chưa ra khỏi địa bàn gây án nên cần phải tập trung lực lượng tiến hành truy bắt đối tượng để trấn an lòng dân và an ủi linh hồn những người đã mất.

Nhiều khả năng Hùng lẩn trốn dẫn theo Nguyễn Thị Hươngnên việc di chuyển sẽ chậm chạp hơn. Do đó, tất cả các đơn vị cần tập trung lực lượng và tinh thần cao hơn nữa để có thể nhanh chóng tìm ra hung thủ.

Tướng Chiêu cũng yêu cầu lực lượng phải rà soát kỹ các hang động, khe suối và lán của người dân nhằm tránh bỏ sót đối tượng do Hùng là người địa phương nên rất thông thạo địa hình, địa vật, dễ lẩn trốn.

Ngoài ra, tướng Chiêu đánh giá do Hùng khi chạy trốn có thể mang theo vũ khí là súng kíp, dao nên có thể gây ra sát thương trong quá trình chặn bắt. Do đó ông yêu cầu khi phát hiện nghi phạm cần tiến hành bao vây, vận động đầu thú, kêu gọi đầu hàng, chỉ khi bị chống đối mới phải nổ súng phòng vệ.

Được biết, tướng Chiêu đã chỉ đạo chi 30 triệu đồng mua lập tức 3chiếc xe Win để cán bộ trong bán chuyên án sử dụng di chuyển khi truy bắt và truyền đạt ý kiến chỉ đạo.

Một trong những khó khăn lớn của lực lượng công an là khu rừng này rất hiếm điểm có sóng điện thoại di động của cả 3 nhàmạng nên việc liên lạc cực kỳ khó khăn. Ban chuyên án thường phải trao đổi trực tiếp và di chuyển nhiều km trong rừng mới truyền đạt được ý kiến.

Tại cuộc họp, ông Trần Thế Hùng, bí thư Huyện ủyVăn Yên cho rằng chưa bắt được nghi phạm thì lòng dân chưa yên, bản thân ông Hùng cũng “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Thậm chí, tại địa phương nhiều người dân không dám lên rẫy vì sợ có thể sẽ bất ngờ gặp mặt và ảnh hưởng đến tính mạng.

Cho đến chiều tối 14-8, lực lượng truy bắt nghi phạm đã lên đến khoảng 500 người nên các loại lương thực như bánh mì, lương khô, nước uống… đã được chuẩn bị sẵn để cung cấp cho các lực lượng chức năng khi truy bắt nghi phạm. Hiện vòng vây cũng đang dần được siết chặt, tất cả các điểm cao, khe suối, đường di chuyển đều đã được chốt chặn, đảm bảo nếu nghi phạm còn ở trong rừng sẽ không thể thoát được ra ngoài.

Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái trực tiếp vào khu vực lán nhà nạn nhân -Ảnh: Giang Trường
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái trực tiếp vào khu vực lán nhà nạn nhân -Ảnh: Giang Trường

Theo Tuổi trẻ