Hacker tung lên mạng 2 triệu tài khoản khách hàng của một ngân hàng Việt Nam?

VietTimes – Trên diễn đàn Raid***, một hacker có nick là Liturm*** đã tung lên mạng một tập tin nén được cho là chứa dữ liệu 2 triệu khách hàng của một ngân hàng Việt Nam.
Dữ liệu khách hàng của một ngân hàng Việt Nam bị đưa lên diễn đàn dành cho giới hacker
Dữ liệu khách hàng của một ngân hàng Việt Nam bị đưa lên diễn đàn dành cho giới hacker

Hacker Liturm*** cam kết những dữ liệu này là mới nhất, cập nhật năm 2019. Anh ta đã cung cấp thông tin của 3 khách hàng để chứng minh những dữ liệu này là có thực. Dữ liệu bao gồm tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, giới tính, số chứng minh thư, địa chỉ nhà, email.

Bài post này của hacker này được đăng tải vào ngày 29/10. Ban đầu, những người muốn có đầy đủ dữ liệu sẽ phải liên hệ với anh ta để trả tiền mua. Nhưng hôm qua (22/11), anh này đã cung cấp bản đầy đủ cùng mật khẩu mở khóa tệp để những ai quan tâm có thể tải về miễn phí.

Được biết, hai đại diện của ngân hàng nói trên đã tìm cách liên hệ với hacker Liturm***  vào ngày 4/11, tuy nhiên họ đã không thành công.  

Diễn đàn Raid*** là nơi hacker thường rao bán những gì mà chúng đánh cắp được. Đây dường như là một diễn đàn của giới hacker Việt Nam. Trước đây, một hacker đã từng đưa lên gói dữ liệu khách hàng mà anh ta cam đoan rằng của Con Cưng và Thế Giới Di Động, và sau này bổ sung thêm FPT Shop. Sau khi điều tra, Cục An toàn Thông tin đã phủ nhận những dữ liệu này thuộc về Thế giới Di Động và FPT Shop, nhưng nó cũng cho thấy các đơn vị cần phải nâng cao khả năng bảo mật hệ thống, nhất là những hệ thống chứa dữ liệu khách hàng.