Hạ viện Hà Lan bị đánh lừa bởi deepfake

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ủy ban đối ngoại Hạ viện Hà Lan bị lừa họp trực tuyến với một người dùng deepfake đóng giả cố vấn của lãnh đạo đối lập Nga, Navalny.

Các hạ nghị sĩ Hà Lan nhận được bài học về mối nguy hiểm của video deepfake khi Ủy ban đối ngoại tổ chức cuộc họp trực tuyến với một người đóng giả Leonid Volkov, cố vấn thân cận của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.

Volkov thật (trái) và Volkov giả trong cuộc họp. Ảnh: De Volkskrant. ảnh 1
Volkov thật (trái) và Volkov giả trong cuộc họp. Ảnh: De Volkskrant.

Thủ phạm chưa được công bố, nhưng đây không phải lần đầu sự việc này diễn ra. Nghi phạm từng đối thoại với các chính trị gia Latvia và Ukraine, cũng như tiếp cận nhiều quan chức Estonia, Litva và Anh bằng cách tương tự.

Hạ viện Hà Lan ra thông cáo bày tỏ "phẫn nộ" với vụ lừa đảo và cho biết đang tìm cách ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn.

Dường như cuộc gọi không gây tổn hại nào cho cơ quan lập pháp Hà Lan, nhưng nó cho thấy mối đe dọa của những cuộc gọi dùng deepfake với giới chính trị gia. Các cá nhân thích đùa có thể chỉ làm họ mất mặt, trong khi kẻ xấu đủ sức lừa chính quyền đưa ra những chính sách sai lầm. Điều này đòi hỏi quy trình giám sát nghiêm ngặt để phát hiện deepfake vào bảo đảm những người tham gia họp trực tuyến đều là thật.

Theo VnExpress