Hà Nội: Truy quét nhóm cho vay nặng lãi lên đến 365%/năm

VietTimes -- Tại cơ quan điều tra các đối tượng thừa nhận đã cho vay với lãi suất từ 5.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với 182,5-365%/năm.
Băng nhóm cho vay nặng lại do Xuân Minh (áo kẻ) cầm đầu.
Băng nhóm cho vay nặng lại do Xuân Minh (áo kẻ) cầm đầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với nhóm đối tượng, gồm: Lê Xuân Minh (sinh năm 1980), Nguyễn Trọng Tưởng (sinh năm 1985), Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1988, đều trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội) và Trần Minh Dũng (sinh năm 1989, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) để làm rõ về hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Trước đó, vào tháng 5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội nhận được đơn trình báo của anh A (trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín) với nội dung: Cuối năm 2018, anh A. cần tiền nên đã vay của Lê Xuân Minh và Trần Minh Dũng 100 triệu đồng với lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày.

Khi anh A. nhận tiền, Minh và Dũng cắt lãi 10 ngày đầu là 10 triệu đồng, nên anh A. chỉ thực nhận 90 triệu đồng. Sau đó, anh A. đã trả Minh và Dũng 40 triệu đồng tiền lãi. Đến tháng 2/2019, do anh A không còn khả năng trả nợ nên Minh và Dũng liên tục sử dụng điện thoại gọi điện, nhắn tin đe dọa bắt anh trả tiền.

Chiều tối 15/5, biết anh A. đang ở nhà, Minh, Dũng và Tưởng đã đi xe máy đến nhà anh A. để đòi tiền. Minh và Dũng yêu cầu anh A. phải trả ngay 100 triệu đồng tiền gốc đã vay. Anh A. hứa sẽ trả dần, nhưng Minh và Dũng không đồng ý. Cả hai đã hành hung anh A. và đe dọa nếu không trả tiền sẽ giết cả nhà.

Nhận được tin báo, Công an xã Duyên Thái đã có mặt tại hiện trường, nhưng nhóm Minh đã tẩu thoát.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội xác định ổ nhóm do Minh cầm đầu có hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng, đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Vì vậy, ngày 4/9, Phòng đã triệu tập các đối tượng đến trụ sở để làm rõ và ra lệnh khám xét khẩn cấp tại cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng ở xã Văn Bình.

Tại cửa hàng cầm đồ của Tưởng, công an đã thu giữ 2 bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn...

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ 110 tờ giấy vay tiền và 5 quyển sổ ghi nợ của 229 bị hại đã vay của nhóm đối tượng này với tổng số tiền là gần 16 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng thừa nhận đã cho vay với lãi suất từ 5.000-10.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với 182,5-365%/năm.