Google sửa lỗi lưu ảnh màn hình bằng cách… làm mờ thanh điều hướng

VietTimes – Lưu ảnh (burn-in) là một trong những lỗi phổ biến của màn hình OLED. Các nhà sản xuất biết rõ lỗi này, nhưng vào thời điểm hiện tại chưa có biện pháp nào có thể khắc phục triệt để hiện tượng lưu ảnh màn hình. Chỉ có thể giảm thiểu nó thông qua phần mềm và đây chính là điều mà Google thực hiện cho điện thoại Pixel 2.
Pixel 2 XL (The Verge)
Pixel 2 XL (The Verge)

Một trong những “thủ phạm” lớn nhất gây ra hiện tượng lưu ảnh màn hình trên Pixel 2 và Pixel 2 XL, cũng như bộ đôi Pixel ra mắt năm ngoái, chính là thanh điều hướng màu đen nằm phía dưới cùng màn hình. Hiện tượng lưu ảnh xảy ra khi một hình ảnh được hiển thị với thời gian dài và độ sáng cao, khi “chuyển cảnh” sẽ để lại dấu vết mờ ảo của nó trên màn hình. Do thanh điều hướng hầu như luôn luôn hiển thị trên màn hình, nên nó sẽ rất dễ tạo bóng mờ khi người dùng chuyển sang hiển thị một nội dung khác.

Để hạn chế điều này, trong phiên bản Android 8.1 Developer Preview đã bổ sung thêm tính năng làm mờ thanh điều hướng trong thời gian chờ. Google cũng khuyến khích các nhà lập trình tạo ra thanh điều hướng với tông màu nhạt hoặc màu trắng (các nút điều hướng màu đậm hơn).

Google sửa lỗi lưu ảnh màn hình bằng cách… làm mờ thanh điều hướng ảnh 1Google hạn chế hiện tượng lưu ảnh bằng cách đưa ra một thanh điều hướng có màu sáng hơn (ảnh: Phone Arena)

Ứng dụng Google mới nhất đã được thử nghiệm cách làm này, với một thanh điều hướng có tông màu sáng hơn. Việc thử nghiệm đang được tiến hành trên các mẫu Pixel và Pixel 2 chạy Android 8.1 Developer Preview.

Một thay đổi nữa mà Google thực hiện là giảm độ sáng tối đa cho điện thoại. Độ sáng tối đa của Pixel 2 XL đã được giảm xuống còn 50 nits.