Google rục rịch thử nghiệm Fast Share trên Android nhằm “lật đổ” Apple AirDrop

VietTimes – Google đang chuẩn bị ra mắt Fast Share, tính năng chia sẻ tập tin hình ảnh, URL, văn bản v.v. nhanh chóng mà không cần kết nối Internet, tương tự như AirDrop độc quyền của Apple.
Ảnh minh họa: XDA-Developers
Ảnh minh họa: XDA-Developers

Theo 9to5Goolge, Gã khổng lồ Tìm kiếm đang chuẩn bị thay thế Android Beam, chia sẻ dữ liệu giữa thiết bị Android sử dụng kết nối NFC, bằng tính năng mới có tên Fast Share.

Android Beam được giới thiệu lần đầu vào năm 2011, trên phiên bản Android 4.0 Ice Cream Sandwich, cho phép chuyển ảnh, video, thông tin liên hệ và URL bằng cách áp mặt lưng của 2 thiết bị Android vào nhau. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã báo cáo về sự mất tích bí ẩn của Android Beam trên trình theo dõi sự cố (Google’s Issue Tracker) của Android Q.

Hồi tháng 3, Google đã xác nhận Android Beam thiếu vắng trên Android Q không phải là sự cố. Đồng thời, tính năng này sẽ không quay lại trong các phiên bản Android tiếp theo.

Tuy nhiên, người dùng sẽ không phải quá luyến tiếc cho sự ra đi của Andorid Q bởi công ty đang chuẩn bị phát hành tính năng mới Fast Share, cho phép chia sẻ tập tin hình ảnh, URL, văn bản v.v. nhanh chóng mà không cần kết nối Internet giữa nhiều thiết bị Android và Chromebook, tương tự như AirDrop độc quyền của Apple.

Fast Share tích hợp sẵn trên Android Q. Ảnh: 9to5Google
Fast Share tích hợp sẵn trên Android Q. Ảnh: 9to5Google

Hơn nữa, Fast Share sẽ tích hợp thẳng vào hệ điều hành và có thể kích hoạt trong tùy chọn chia sẻ hoặc truy cập theo đường dẫn: Setting > Google > Fast Share. Trang 9to5Google đã phản hồi rất tích cực khi sử dụng thử Fast Share trên Pixel 3 XL chạy Android Q beta.

Tính năng mới này được đánh giá là chia sẻ tập tin nhanh và đơn giản hơn so với Android Beam do người dùng chỉ cần đăng ký tên thiết bị; bật sẵn Fast Share, Bluetooth và GPS.

Quá trình ghép đôi trên Fast Share. Ảnh: 9to5Google
Quá trình ghép đôi trên Fast Share. Ảnh: 9to5Google

Khi phát hiện ra thiết bị ở gần, một bảng thông báo sẽ hiển thị toàn màn hình của người gửi, cũng như báo cáo về tiến trình chia sẻ. Trong khi đó, người nhận chỉ cần lựa chọn chấp nhận hoặc từ chối đề nghị nhận tập tin.

Mặc dù Fast Share yêu cầu kết nối Bluetooth, nhưng toàn bộ quá trình chia sẻ được thực hiện qua Wi-Fi Direct (công nghệ cho phép 2 thiết bị kết nối ngang hàng, bỏ qua các bước cài đặt phức tạp và bộ định tuyến độc lập). Do đó, việc chia sẻ tập tin có kích thước lớn cũng dễ dàng hơn.

Quá trình gửi/nhận tập tin trên Fast Share. Ảnh: 9to5Google
Quá trình gửi/nhận tập tin trên Fast Share. Ảnh: 9to5Google

Ngoài ra, Fast Share cũng cung cấp tùy chọn “Preferred Visibility” để những người thường xuyên chia sẻ dữ liệu dễ dàng tìm thấy nhau.

Tùy chọn “Preferred Visibility” giúp chia sẻ tập tin cho người quen dễ dàng hơn. Ảnh: 9to5Google
Tùy chọn “Preferred Visibility” giúp chia sẻ tập tin cho người quen dễ dàng hơn. Ảnh: 9to5Google

Không khó để nhận ra Fast Share có nhiều ưu điểm tương đồng với Apple AirDrop, nhưng sự phụ thuộc vào Google Play Services có thể hạn chế phạm vi hoạt động của tính năng này. Hiện chưa rõ liệu khi ra mắt chính thức, Fast Share có hỗ trợ trên tất cả phiên bản Android hay không.

Theo Digital Trends