Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái đã không kê khai tài sản “khủng” vợ đang sở hữu

VietTimes – Cụ thể, ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái – đã không kê khai 1.200m2 đất ở, gần 60.000m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý), không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng. Sai phạm này đã đến mức phải thi hành kỷ luật – theo Thanh tra Chính phủ.

Ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đây là những nội dung chính tại Kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại Tổ 42, Tổ 52 phường Tân Minh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái của Thanh tra Chính phủ.

Khu đất này đứng tên bà Hoàng Thị Huệ - vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái, ông Quý là em ruột bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái.

Thanh tra Chính phủ kết luận dựa trên hồ sơ tài liệu và báo cáo giải trình của ông Quý, năm 2014 ông Quý đã không kê khai 1.200m2 đất ở, gần 60.000m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ, ông Quý cũng không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng.

Tới năm 2015, ông Phạm Sỹ Quý cũng không kê khai trên 13.111 m2 đất ở, gần 42.000m2 đất nông nghiệp vẫn do bà Huệ đứng tên. Và không kê khai khoản vay ngân hàng trên 6,3 tỷ đồng, tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Sau khi “lên chức” Giám đốc Sở TNMT, ông kê khai thiếu gần 4.900m2 đất ở, 27.500m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ, không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, gia đình ông Quý vay 13,35 tỷ đồng từ 4 hợp đồng tín dụng với ngân hàng LietVietPostBank chi nhánh Yên Bái (3,8 tỷ đồng, mục đích vay tiêu dùng), 3 hợp đồng tín dụng còn lại vay từ chi nhánh Yên Bái của BIDV với tổng số tiền 9,55 tỷ đồng sử dụng vào mục đích vay tiêu dùng và sửa nhà và xây nhà. Đến ngày 31/12/2016, gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng 9,154 tỷ đồng.

Trong đó, ông Quý đứng tên vay 8,75 tỷ đồng, bà Huệ vay 4,6 tỷ đồng. Đáng chú ý, vợ chồng ông Quý đã sử dụng tài sản của người khác để thế chấp vay vốn. Về 60 cây vàng, Thanh tra Chính phủ cho biết do bà Huệ vay của cá nhân ở Tổ 54 phường Yên Ninh thuộc thành phố Yên Bái.

Theo Khoản 2 Điều 44 Luật Phòng chống tham nhũng quy định: “Người có nghĩa vụ kê khai tài sản phải kê khai tài sản, mọi biến động về tài sản thuộc sở hữu của mình và tài sản thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng và con chưa thành niên”.

Căn cứ quy định này và các quy định liên quan, Thanh tra Chính phủ khẳng định, ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản nhưng đã kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai;

Thanh tra Chính phủ khẳng định, về quy định của Đảng, việc không kê khai của ông Quý đã vi phạm Chỉ thị 33/CT-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

“Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Về chi tiết, Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2014 và 2016, bà Huệ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 40 hộ dân tại tổ 42, tổ 52 phường Tân Minh, thành phố Yên Bái với tổng diện tích trên 67.330m2.

Trong đó, có 1.328m2 đất nuôi trồng thủy sản, 9.061m2 đất trồng cây lâu năm, 55.441m2 đất rừng sản xuất và 1.500m2 đất ở. Sau đó, diện tích này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, việc UBND thành phố Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển trên 13.581m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai. Việc cho phép chuyển mục đích này cũng vượt cả kế hoạch sử dụng đất của thành phố Yên Bái. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái và các cá nhân liên quan.

Đồng thời, các Chi cục Thuế thành phố Yên Bái, Sở Tài chính, UBND thành phố Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, giảm trừ tiền san lấp… khi cấp “Sổ đỏ” cho bà Huệ là đã vi phạm các quy định Nhà nước trong các lĩnh vực liên quan

UBND thành phố Yên Bái và các cơ quan chức năng cũng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép xây dựng dẫn đến việc gia đình bà Huệ xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. Đồng thời, việc gia đình bà Huệ cùng các hộ gia đình lân cận đã tự phát hình thành khu dân cư tập trung là chưa đúng với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị quyết số 64/NQ-CP về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái; để bà Huệ và các hộ dân làm đường giao thông trên diện tích 4.755m2 đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, không đúng quy định của pháp luật, thể hiện sự buông lỏng trong quản lý xây dựng.

Từ đây, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại Tổ 42, phường Tân Minh, TP Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND thành phố Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

Liên quan tới ông Phạm Sỹ Quý, Thanh tra Chính phủ kiến nghị “Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập, vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng với vai trò người đứng đầu Sở TNMT Yên Bái”.