Giá thành màn hình AMOLED đang nhanh chóng tiệm cận với màn hình LCD

VietTimes – Giá thành sản xuất một màn hình AMOLED với kích thước 5,5 inch hiện tại chỉ chênh lệch đúng 10 cent so với màn hình LCD cùng kích thước. Các nhà nghiên cứu thị trường dự doán rằng thị phần màn hình AMOLED sẽ tằng trưởng 63% trong năm nay, và đến 2020, 50% lượng smartphone trên toàn thế giới sẽ sử dụng màn hình AMOLED.
Màn hình AMOLED ngày càng rẻ
Màn hình AMOLED ngày càng rẻ

Trong nhiều năm trở lại đây, màn hình sử dụng tấm nền AMOLED với công nghệ vượt trội đã trở thành đối thủ chính của màn hình LCD. Nhờ vào việc tạo ra ánh sáng và màu sắc từ chính các điểm ảnh pixel, màn hình AMOLED có có khả năng hiện thị những gam màu đen tốt hơn với độ tương phản gần đạt mức tuyệt đối, trong khi lại sử dụng năng lượng hiệu quả hơn thông qua việc bật/tắt các bóng đèn LED riêng lẻ trên tấm nền AMOLED.

Tuy nhiên, màn hình LCD vẫn duy trì được sự phổ thông của mình trên các thiết bị di động như máy tính bảng hay điện thoại thông minh nhờ vào yếu tố giá thành. Màn hình LCD nhìn chung luôn rẻ hơn màn hình AMOLED và các nhà sản xuất thiết bị di động thường xuyên sử dụng màn hình LCD để cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, sự chênh lệch về giá này sắp đi đến hồi kết. Tuần trước, tạp chí Digitimes đã đăng tải thông tin về việc màn hình AMOLED đang ngày càng rẻ và có thể tương đương về giá với màn hình LCD.

Vậy câu hỏi đặt ra là bao giờ chúng ta sẽ được sở hữu những chiếc laptop notebook với tấm nền AMOLED mà có mức giá tương đương với những mẫu sử dụng màn hình LCD? Có lẽ điều này sẽ không sớm xảy ra.Tất nhiên, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang đẩy mạnh việc sử dụng màn hình AMOLED trên những sản phẩm của mình. Theo IHD Markit, giá thành sản xuất một màn hình AMOLED độ phân giải HD có kích thước 5,5inch đã giảm xuống còn 12,1 USD, thâp hơn 10 cent so với màn hình 5,5 inch HP LTPS LCD.

Bên cạnh đó, nguồn tin này cũng dự báo rằng trong vòng 3 năm tới, một nửa lượng smartphone trên thế giới sẽ sử dụng màn hình AMOLED nhờ vào sản lượng tăng lên cũng như giá thành tiếp tục hạ xuống. Ngoài ra, thị trường tivi cũng được dự báo là sẽ đi theo xu hướng này. Cũng theo dự báo của IHS, 1,5 triệu chiếc tivi AMOLED sẽ được bán ra trong năm nay (tăng 45%) và thị phần màn hình AMOLED sẽ tăng khoảng 63% với mức doanh thu đạt 25,2 tỷ USD.

AMOLED đang ngày càng trở nên phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay, kể cả các mẫu giá rẻ. Rất có thể mẫu Moto E 2019 cũng sẽ được trang bị màn hình này.