G7 không cho phép Facebook triển khai tiền ảo Libra?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, các nhà lãnh đạo tài chính của 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới - G7 - đã cho biết họ sẽ phản đối việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook cho đến khi có những quy định phù hợp.
Ảnh: The Star
Ảnh: The Star

Một bản dự thảo được G7 công bố vào hôm 13/10 để chuẩn bị cho cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý và Anh - cho biết thanh toán kỹ thuật số có thể cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, tăng tính hiệu quả và giảm chi phí.

Tuy nhiên, các dịch vụ thanh toán như vậy phải được giám sát và quản lý một cách chặt chẽ để chúng không làm suy yếu sự ổn định tài chính cũng như bảo vệ người tiêu dùng, quyền riêng tư, thuế và an ninh mạng - theo nội dung bản dự thảo.

Nếu không có sự giám sát thích hợp, những đồng tiền ảo như vậy có thể bị sử dụng vào các hoạt động tài chính bất hợp pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố và hậu quả phổ biến nhất là ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thị trường, làm suy yếu hệ thống pháp lý.

Ảnh: aboutMans
Ảnh: aboutMans

“G7 tiếp tục bảo lưu quan điểm rằng bất kỳ dự án tiền ảo nào trên thế giới chỉ được phép hoạt động cho đến khi nó giải quyết đầy đủ các yêu cầu pháp lý, quy định và giám sát có liên quan thông qua việc tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành” - trích dẫn dự thảo.


Ngoài đồng Libra của Facebook, dự thảo của G7 cũng lưu ý rằng một số cơ quan có thẩm quyền của G7 đang tìm hiểu các cơ hội và rủi ro liên quan đến loại tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương.

Cũng trong tháng này, Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết cơ quan đang chuẩn bị phát hành một đồng euro kỹ thuật số để bổ sung cho tiền giấy. Người đứng đầu dự án - ông Christine Lagarde tiết lộ rằng ngân hàng đang "rất nghiêm túc" trong việc tạo ra một đồng euro kỹ thuật số. Ngoài Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh cũng đang có kế hoạch ra mắt đồng bảng Anh kỹ thuật số.

Dự thảo của G7 cũng bày tỏ lo ngại về mối đe dọa ngày một gia tăng của các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 mở đường cho các hoạt động tài chính trực tuyến.

“Các cuộc tấn công này, thường liên quan đến những tài khoản thanh toán bằng tài sản tiền kỹ thuật số, gây mất an ninh và ảnh hưởng đến sự thịnh vượng chung của chúng tôi. Chúng tôi khẳng định quyết tâm chống lại mối đe dọa này”, dự thảo cho biết.

Theo Reuters