Dính tin đồn tiêu cực, ĐH Thái Nguyên hoãn thi đánh giá năng lực tiếng Anh

VietTimes – Nhiều lời mời chào ôn tập các lớp chứng chỉ tiếng Anh tổ chức tại Hà Nội, rồi lên ĐH Thái Nguyên thi. Một số lời mời cũng cho biết, thi tại ĐH Thái Nguyên là dễ nhất, tỷ lệ đỗ cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kể từ khi có quyết định ĐH Thái Nguyên được phép thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam từ ngày 14/5/2019, đã xuất hiện nhiều lời “rao mời” thi các chứng chỉ với giá từ 6-9 triệu đồng, "bao" đỗ và đảm bảo có chứng chỉ do ĐH Thái Nguyên cấp. 

Những lời mời chào ôn tập còn “đánh” trúng vào tâm lý “học ít - bao đậu - có bằng nhanh” của khách hàng. Cụ thể, ĐH Thái Nguyên là dễ nhất, tỷ lệ đỗ cao. Trường có đợt thi vào ngày 9/6 tới và lớp ôn tập ở Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh tổ chức ôn thi trong bốn buổi. Cũng thi vào ngày 9/6, có lớp ở Cầu Giấy tổ chức ôn tập hai buổi trước khi thi.

Ngoài ra, khách hàng còn được nhận lời mời gấp rút: Nếu cuối tháng 6, tháng 7 mới đăng ký thi thì không “chạy được” vì sẽ chuyển sang thi bằng máy, không thể can thiệp được. Giá thi chứng chỉ B1 từ 6-9 triệu đồng.

Những quảng cáo rầm rộ về việc thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ
Những quảng cáo rầm rộ về việc thi chứng chỉ năng lực ngoại ngữ

Theo ông Lê Hùng Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Quản lý chất lượng, ĐH Thái Nguyên, thực ra, đây là đợt thi cấp chứng nhận năng lực ngoại ngữ cho nghiên cứu sinh và học viên cao học của ĐH Thái Nguyên. Bởi trong thông báo có lưu ý với học viên là: ĐH Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh (không phải chứng chỉ) cho thí sinh đạt trình độ B1, B2, C1. Có mẫu giấy chứng nhận đính kèm. Đối với thí sinh tự do nên đọc kỹ thông tin trước khi dự thi.

Ông Hùng Linh cũng cho biết, thông báo ra ngày 8/5/2019, nhưng đến ngày 14/5/2019 ĐH Thái Nguyên được Bộ GD-ĐT cho phép là 1 trong 8 đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo định dạng đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Chính vì vậy nhiều người nhầm tưởng đây là đợt thi cấp chứng chỉ.

Với những lùm xùm không đáng có, cũng như để rà soát, hoàn thiện các quy định, quy trình cho phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước và Bộ GD&ĐT, Giám đốc ĐH Thái Nguyên quyết định hoãn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh chuẩn đầu ra cho học viên và nghiên cứu sinh vào ngày 9/6/2019.