Đà Nẵng và những kỷ lục không tưởng tại APEC 2017

VietTimes -- “Với APEC 2017, Đà Nẵng đã ghi được những kỷ lục không tưởng. Và đó là kết quả của sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân!”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra chiều 21/11.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi đón Tổng thống Nga Putin đến Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi đón Tổng thống Nga Putin đến Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017
Những kỷ lục không tưởng!
Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức diễn ra chiều 21/11, Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC Nguyễn Minh Vũ cho hay, ý tưởng chọn Đà Nẵng là nơi tổ chức sự kiện APEC 2017 đã được hình thành từ năm 2012, khi Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21 tổ chức tại Vladivostok (Nga) đưa ra kiến nghị Việt Nam sẽ là nền kinh tế đăng cai APEC 2017. “Suy nghĩ đầu tiên ngay lúc đó về địa điểm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017 chính là Đà Nẵng, cho dù Đà Nẵng chưa đăng cai một sự kiện lớn như vậy”, ông Nguyễn Minh Vũ chia sẻ.
"Điều đó chứng tỏ ngay từ đầu, những người trực tiếp tham gia vào các hoạt động của APEC đã nghĩ Đà Nẵng xứng đáng là nơi để một diễn đàn năng động về kinh tế, nơi tập trung nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới như APEC đến tổ chức một sự kiện tầm cỡ như Tuần lễ cấp cao APEC. Không đợi đến tháng 12/2014, khi lãnh đạo TP có văn bản kiến nghị đăng cai sự kiện này mà từ cách đây 5 năm, những người ở ngoài Đà Nẵng cũng đã nghĩ đến chuyện đó”, Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC Nguyễn Minh Vũ chia sẻ.
Cũng theo ông Vũ, thông qua Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng không chỉ đóng góp vào một mốc son đối ngoại của đất nước mà còn đóng góp rất quan trọng vào tiến trình hợp tác kinh tế của cả khu vực. Dấu ấn có sự tham dự đầy đủ lãnh đạo cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên, cùng số lượng đại biểu, doanh nghiệp, báo chí trong và ngoài nước tham dự đạt mức kỷ lục. Nhất là sự có mặt của Tổng thống Mỹ ngay trong nhiệm kỳ đầu trên cương vị cao nhất quốc gia này và đây là điều chưa bao giờ xảy ra. Hay sự có mặt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017,...là những kỷ lục đáng ghi nhận.
Theo Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC Nguyễn Minh Vũ, tại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã làm nên những kỷ lục không tưởngTheo Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC Nguyễn Minh Vũ, tại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đã làm nên những kỷ lục không tưởng

Một kỷ lục khác của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 theo ông Nguyễn Minh Vũ mà Đà Nẵng đã mang dấu ấn là để thống nhất các nội dung trong “Tuyên bố Đà Nẵng” của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC, các nhà ngoại giao phải mất đến 5 ngày, 6 đêm thương thảo mới thống nhất được nội dung. Và chưa bao giờ các nhà ngoại giao phải mấy nhiều thời gian như vậy để cho ra một văn kiện.

“Sau 5 ngày, 6 đêm với nỗ lực của chủ nhà cũng như các thành viên thì cũng đã thu hẹp được khác biệt, xây dựng được đồng thuận và đi đến Tuyên bố Đà Nẵng, được đánh giá là một trong những thắng lợi của tiến trình hợp tác APEC trong năm nay. Trong đó, điều được ghi nhận rất rõ là đã giữ lại được những giá trị cốt lõi của APEC về tự do hóa thương mại, đầu tư; về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức, tạo sân chơi bình đẳng…”, ông Nguyễn Minh Vũ chia sẻ.
Cũng theo Phó ban thường trực Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia APEC, APEC 2017 cũng ghi nhận trong việc cứu vãn Hiệp định TPP với tuyên bố chung cấp Bộ trưởng đổi tên thành Hiệp định CPTPP. Dấu ấn này được Thủ tướng Úc đánh giá là năm lịch sử của tiến trình hợp tác kinh tế khu vực và cứu được TPP đã góp phần rất quan trọng giữ được và thúc đẩy tiến trình hợp tác khu vực.
Thành công của Đà Nẵng tại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ngoài những kỷ lục đạt được là sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, từ ...Thành công của Đà Nẵng tại sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ngoài những kỷ lục đạt được là sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, từ  các em học sinh, sinh viên, nhân viên các cơ sở dịch vụ đến tài xế taxi… 

“Đó là những sáng kiến sẽ được nhắc đến nhiều năm nữa, và Đà Nẵng chính là nơi chứng kiến những dấu ấn như vậy. Đó là vinh dự rất lớn đối với TP, đóng góp không chỉ vào mốc son đối ngoại của đất nước mà còn góp phần vào tiến trình hợp tác của cả khu vực”, ông Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Kết quả của sự đồng thuận toàn dân!
Cũng tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ghi nhận những đóng góp quan trọng của tất cả các tầng lớp nhân dân. “Một trong những điều đem lại thành công cho Đà Nẵng trong việc đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC 2017 chính là huy động được đa dạng các nguồn vốn đầu tư cho hệ thống cơ sở hạ tầng và sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.
Theo ông Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng cũng đã ghi kỷ lục trong công tác chuẩn bị, nhất là đối với các công trình phục vụ sự kiện APEC 2017. “Sân bay Đà Nẵng là một sự kiện có lẽ là kỷ lục không tưởng khi Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra nhưng vẫn đảm bảo phục vụ tần suất máy bay hành khách lên xuống thường xuyên”, ông Trương Quang Nghĩa chia sẻ.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ghi nhận những đóng góp quan trọng của tất cả các tầng lớp nhân dânBí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ghi nhận những đóng góp quan trọng của tất cả các tầng lớp nhân dân

Đặc biệt, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, để đáp ứng cho sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, dự kiến ban đầu phải chuẩn bị thêm 2 sân bay dự phòng cho sân bay Đà Nẵng trong việc đón các quan khách APEC, nhưng được sự ủng hộ của quân đội, sân bay Đà Nẵng phối hợp với sân bay quân sự đã đủ chỗ cho 75 vị trí đậu máy bay lớn hơn cả Sân bay Nội Bài với chỉ có 60 vị trí đỗ máy bay. Hay nhà ga đón chuyên cơ cũng được khẩn trương hoàn thành, đáp ứng yêu cầu đón lãnh đạo các nền kinh tế… 

“Trong quá trình diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã có nhiều kỷ lục và nhiều dấu ấn mà Đà Nẵng đã tạo được đối với các vị quan khách trong và ngoài nước. Có thể nói Đà Nẵng đã làm cho các quan khách tham dự đi từ ngạc nhiên nọ đến ngạc nhiên kia và đánh giá rất cao. Đó là thành công của mô hình huy động rộng rãi nguồn lực xã hội hóa và chúng ta cần tiếp tục để phát triển KT-XH của thành phố sau thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.
Lãnh đạo Đà Nẵng trong chuyến đón Tổng thống Nga Putin đến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà NẵngLãnh đạo Đà Nẵng trong chuyến đón Tổng thống Nga Putin đến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức, Ban tổ chức đã đọc Thư cảm ơn của Chủ tịch Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thư của Chủ tịch ủy ban APEC quốc gia 2017, Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi đến nhân dân TP Đà Nẵng về những nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong việc tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Thư của Chủ tịch Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi nhân dân Đà Nẵng
“Thân gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng!
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 6/11-11/11/2017 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện. Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay. Trong thành công chung này, có sự đóng góp của các bộ, ban, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cả nước, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng đã tích cực đóng góp sức người, sức của, nỗ lực khắc phục khó khăn, thay mặt nhân nhân cả nước tiếp đón chu đáo, trọng thị các vị khách quý đến từ các nền kinh tế thành viên APEC và khách mời ASEAN, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
Đất nước ta bước vào thời kỳ mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, là niềm tự hào của nhân dân cả nước. Tôi tin tưởng đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát huy truyền thống anh hung, năng động, sáng tạo, giành được những kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, xây dựng TP Đà Nẵng ngày càng hiện đại, văn minh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Chúc đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.
Thân ái!”