Công ty vũ trụ tư nhân SpaceX phóng tàu con thoi Dragon lên trạm ISS

Tàu Dragon được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa vào không gian vào chiều 5/12 sau khi lịch trình phóng trước đó bị hoãn do gió lớn.

Tên lửa Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh nhỏ rời bệ phóng ở căn cứ không quân Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 11/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, công ty vũ trụ tư nhân SpaceX đã phóng tàu con thoi Dragon mang theo 3 tấn hàng hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt và nghiên cứu của 6 nhà du hành đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo lịch trình, tàu Dragon sẽ "cập bến" vào ngày 8/12 tới.

Tàu Dragon được tên lửa đẩy Falcon 9 đưa vào không gian vào chiều 5/12 sau khi lịch trình phóng trước đó bị hoãn do gió lớn.

Ngoài hàng hóa cung cấp cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của của các nhà du hành trên ISS, tàu còn mang theo robot thông minh CIMON 2, cùng 40 con chuột, trong đó có 8 con chuột "lực sỹ" với khối lượng cơ bắp gấp 2 lần chuột bình thường.

CIMON 2 là thế hệ sau của CIMON 1 được chế tạo để trở thành "đồng nghiệp" của các nhà du hành vũ trụ trên ISS.

Được trang bị thiết bị cảm biến điều khiển bằng giọng nói, CIMON 2 sẽ có tác dụng như một bác sĩ tâm lý biểu hiện sự chia sẻ, cảm thông với các đồng nghiệp là các nhà du hành vụ trụ trên ISS.

Dự kiến, CIMON 2 sẽ lưu trú trên ISS trong 3 năm, gấp 3 lần thời gian của người tiền nhiệm CIMON 1.

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu có kế hoạch làm tăng cơ bắp ở một số con chuột trong môi trường không gian không trọng lượng, phục vụ công tác nghiên cứu phát triển cơ bắp và xương trong môi trường này và sau đó hướng một liệu pháp giúp các nhà du hành giữ dáng cơ thể trong những chuyến đi dài ngày.

Ngoài ra, tàu Dragon còn mang theo hạt lúa mạch để phục vụ thí nghiệm của Anheuser-Busch về quá trình nảy mầm của lúa mạch bị ảnh hưởng thế nào trong môi trường không trọng lượng.

Hiện có 6 nhà du hành vũ trụ gồm 3 người Mỹ, 2 người Nga và 1 người Italy lưu trú trên ISS. Nga hiện có kế hoạch đưa tàu riêng lên ISS trong ngày 6/12./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/cong-ty-vu-tru-tu-nhan-spacex-phong-tau-con-thoi-dragon-len-tram-iss/611700.vnp