Công nghệ mới điều trị ung thư đến với người dân Việt Nam

VietTimes -- Ngày 6/3, Bệnh viện K ra mắt Hệ thống can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) và điều trị u gan bằng sóng Viba. 2 hệ thống này sẽ mở ra những hi vọng mới cho người bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư gan, giúp tăng hiệu quả điều trị, các bệnh nhân yên tâm lựa chọn điều trị trong nước.
Bác sĩ Bệnh viện K sử dụng Hệ thống máy can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) trong phẫu thuật (Ảnh:BVCC)
Bác sĩ Bệnh viện K sử dụng Hệ thống máy can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) trong phẫu thuật (Ảnh:BVCC)

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K, Hệ thống máy can thiệp mạch số hóa xóa nền (DSA) là một hệ thống máy X-quang, có nhiều ứng dụng gồm: chẩn đoán và can thiệp các bệnh lý ngoại biên, bụng, não, lồng ngực và tim mạch.

Đặc biệt, hệ thống có chức năng hỗ trợ chẩn đoán ung thư chính xác và hiệu quả, có thể ứng dụng trong điều trị ung thư giai đoạn tiến triển, chăm sóc giảm nhẹ, thực hiện thủ thuật can thiệp tối thiểu, giảm nguy cơ chảy máu, rút ngắn thời gian hậu phẫu sau khi nút mạch, tránh được những biến chứng khi phẫu thuật cho người bệnh giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Trường hợp u lành tính to, dọa vỡ, phương pháp này giúp điều trị khối u nhưng vẫn bảo tồn được nhu mô lành và chức năng bộ phận đó cho người bệnh.

Bệnh nhân sử dụng phương pháp này để chữa bệnh sẽ được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định hiện hành, giúp giảm chi phí điều trị đồng thời đưa công nghệ y tế tiên tiến, hiện đại của thế giới đến với người dân.

Hệ thống đốt nhiệt u gan bằng sóng Viba (MWA) giúp loại bỏ u gan không cần phẫu thuật (Ảnh: BVCC)
Hệ thống đốt nhiệt u gan bằng sóng Viba (MWA) giúp loại bỏ u gan không cần phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Bên cạnh đó, Bệnh viện K cũng đưa vào áp dụng Hệ thống đốt nhiệt u gan bằng sóng Viba (MWA).

Hệ thống này sử dụng sóng điện từ trong phổ năng lượng vi sóng (300 MHz đến 300 GHz) để tạo hiệu ứng đốt cháy mô, có ưu điểm là xâm lấn tối thiểu, nhiệt độ vùng đốt cao, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tản nhiệt, không hóa than quanh kim, không cần miếng đối đất, không gây nhiễu màn hình siêu âm, kích thước vùng đốt có thể tiên đoán,... Đặc biệt, hệ thống này giúp loại bỏ u gan không cần phẫu thuật nên thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh.

Đốt nhiệt u gan bằng sóng Viba ứng dụng được trong phòng mổ, phòng thủ thuật cho những bệnh nhân có khối u gan với đường kính lớn nhất là 6cm hoặc 3 khối u có đường kính dưới 3cm, hoặc các tổn thương gần mạch máu.

Hệ thống đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng trong điều trị u tuyến giáp, u phổi, u vú,… Hệ thống có tiềm năng mở rộng chỉ định điều trị cho người bệnh thuộc các chuyên khoa khác, hứa hẹn sẽ giúp tăng hiệu quả chữa bệnh trong tương lai.