Cộng đồng YouTuber hoang mang khi lượng view lao dốc không phanh

Ngay cả những kênh YouTube lớn với hàng triệu subscribe, nội dung hay, nhưng view vẫn giảm một cách khó hiểu.
Ngôi sao số 1 YouTube, PewDiePie cũng là nạn nhân
Ngôi sao số 1 YouTube, PewDiePie cũng là nạn nhân

Trong nhiều tháng trở lại đây, cộng đồng những người làm video YouTube liên tục kêu ca vì lượng view của họ sụt giảm đáng kể mà không rõ nguyên nhân. Ngay cả ngôi sao số 1 YouTube là PewDiePie cũng gặp phải tình trạng tương tự.

Thống kê mới đây của SocialBlade cũng cho thấy tình trạng view trên YouTube sụt giảm mạnh là có thật. Theo báo cáo này, lượng view và subscribe trung bình mỗi ngày trên YouTube đã giảm 5-7% kể từ nửa đầu năm 2016. Nghiêm trọng hơn là trong khoảng tháng 7 đến tháng 9, tỷ lệ sụt giảm là 10%.

Lượt view và subscribe trung bình mỗi ngày của YouTube đang sụt giảm.

Nhà quản lý Danny Fratella tại SocialBlade cho biết số liệu mà họ có được là từ API của YouTube, lấy từ các kênh YouTube có từ 10 triệu subscribe trở lên. Do đó mà ông khẳng định các số liệu trên là vô cùng chính xác, phản ảnh thực trạng hiện nay của YouTube và nỗi lo lắng của cộng đồng YouTuber là có thật.

Tuy nhiên, đại diện YouTube đã phản bác lại thông tin trên và cho rằng các số liệu thống kê của bên thứ 3 là không thể chính xác. SocialBlade cũng ngay lập tức đáp trả, khẳng định rằng các dữ liệu này không phải họ tự tạo ra mà là lấy từ chính YouTube.

YouTube cho rằng các số liệu của bên thứ 3 là không đáng tin cậy, nhưng SocialBlade cũng khẳng định họ lấy dữ liệu từ YouTube.

Hiện tại, nguyên nhân khiến cho lượng view của các kênh YouTube sụt giảm vẫn chưa được làm rõ. Danny Fratella đã đưa ra một vài giả thuyết có thể, đó là do thuật toán đếm view mới và chính sách hiển thị các video gợi ý ngoài trang chủ.

Với thuật toán đếm view, những khi video không load hoặc hiện lỗi invalid playbacks, view sẽ không được đếm. Điều này nghe có vẻ bình thường, nhưng trước đây nhiều khi chỉ xem được vài giây, video ngừng load mà YouTube vẫn đếm view. Tình trạng này xảy ra không hề hiếm một chút nào.

Theo Trí thức trẻ