Công an TP. Đà Nẵng cảnh báo website giả danh Bộ Công an chứa mã độc đánh cắp thông tin

VietTimes -- Chiều nay (23/10), Công an TP. Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện vụ việc website http//113113vn.com giả danh Bộ Công an, Công an TP. Đà Nẵng, để xâm nhập điện thoại, máy tính người truy cập và đánh cắp dữ liệu.

Theo Công an TP. Đà Nẵng, website này có địa chỉ IP 45.76.234.141, tên miền này không thuộc hệ thống tên miền của của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam (thông thường có đuôi “.gov”), đồng thời cố tình sử dụng giao diện giống như Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để đánh lừa người truy cập.

Thiết kế giao diện này dùng cho thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng. Phía dưới trang web có ghi địa chỉ liên hệ: số 80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu trùng khớp với địa chỉ của Công an TP. Đà Nẵng.

Website giả mạo Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an
Website giả mạo Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an

Vào cuộc điều tra, Công an TP. Đà Nẵng xác định máy chủ của website giả mạo Bộ Công an này đặt tại Mỹ. Nếu người dùng truy cập vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ, thì thiết bị của người truy cập tự động tải về một tệp có tên “vn.apk”. Đây là tệp tin thực thi trên điện thoại di động chạy hệ điều hành Android.

Công an Đà Nẵng cảnh báo tệp tin này chứa mã độc, có thể chiếm quyền điều khiển thiết bị của người truy cập. Từ đó điện thoại, máy tính bảng của cá nhân tổ chức sẽ bị đánh cắp toàn bộ thông tin, dữ liệu quan trọng như định vị, giám sát cuộc gọi, đọc trộm tin nhắn, kết nối internet… cũng như các dữ liệu lưu trữ trong thiết bị.

Sau khi phát hiện sự việc, Công an TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân, tổ chức không truy cập vào website này, trường hợp đã tải tệp tin “vn.apk” trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin.