Công an khám xét nhà bà Hứa Thị Phấn

VietTimes -- Sau quyết định khởi tố bị can bà Hứa Thị Phấn, trưa ngày 24/3, Cục Cảnh sát kinh tế - Bộ Công an (C46) đã khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn tại số 3 Công Lý, Q. Thủ Đức. 
Bà Hứa Thị Phấn
Bà Hứa Thị Phấn

Hiện vụ khám xét vẫn đang được tiến hành bởi nhiều điều tra viên cao cấp của C46.

Bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần NH Đại Tín (nay là NH Xây Dựng) trước khi bán cho ông Phạm Công Danh.

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ tháng 7-2012, với sở hữu gần 85% cổ phần tại NH Đại Tín, nhóm Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam thao túng toàn bộ hoạt động của NH Đại Tín nhằm mục đích phục vụ cho bà Phấn và các công ty sân sau, các dự án để rút ruột hàng ngàn tỉ đồng tại NH.

Theo hồ sơ thu thập được của cơ quan điều tra, NH Đại Tín còn mua nhiều bất động sản liên quan đến bà Phấn như căn nhà 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 với giá khoảng hơn 1.000 tỉ đồng (đã thanh toán tiền nhưng chưa sang tên), nhà 426 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3…

Tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh vào tháng 9/2016, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết đã phát hiện các sai phạm của bà Hứa Thị Phấn từ tháng 7/2012.

Tuy nhiên, ngày 12/2/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 22/4/2015, Viện kiểm sát TPHCM đã ra quyết định số 04/QĐ-HBQĐKKTVA-P1 huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của công an TPHCM, và yêu cầu công an TP.HCM làm rõ để khởi tố vụ án hình sự, xử lý các sai phạm của nhóm bà Phấn theo quy định của pháp luật.

Cho đến tận 9/9/2016, khi xử ông Phạm Công Danh, TAND TP.HCM mới có quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái, Vi phạm quy định về cho vay đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn, ông Hoàng Văn Toàn.

Cũng theo lời khai của ông Nam, việc quyết định mua bất động sản để làm chi nhánh, hội sở, phòng giao dịch là do bà Phấn quyết định vì bà Phấn là đại diện cho 84,5% cổ phần NH Đại Tín.

Cụ thể, các khoản nợ liên quan đến bà Phấn tại NH Đại Tín là khoảng 4.500 tỉ đồng, trong đó có 3.500 tỉ đồng gồm 29 hồ sơ vay mà khách hàng cá nhân vay giùm bà Phấn và 1.000 tỉ đồng là khoản NH đầu tư vào các công ty liên quan đến bà Phấn.

Như vậy, qua các sai phạm toàn diện trên mọi lĩnh vực hoạt động (tín dụng, đầu tư, mua sắm tài sản…), nhóm Phấn, Toàn, Sơn đã có dấu hiệu rút ra hơn 12.000 tỉ đồng của NH Đại Tín để sử dụng riêng.