Chuyển đổi số là 1 trong 6 thách thức của hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, năm 2023, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thách thức, trong đó thách thức hàng đầu là vấn đề chuyển đổi số.
Thách thức đầu tiên với hệ thống ngân hàng là chậm ban hành văn bản pháp lý về chuyển đổi số
Thách thức đầu tiên với hệ thống ngân hàng là chậm ban hành văn bản pháp lý về chuyển đổi số

Dự báo sẽ có 6 thách thức với hệ thống ngân hàng. Đó là: Một số văn bản pháp lý về chuyển đổi số chậm ban hành hoặc gặp nhiều khó khăn khi triển khai; dư địa chính sách tiền tệ đã bị thu hẹp; hệ số an toàn vốn của các ngân hàng thương mại Việt Nam cải thiện chậm; ở mức thấp so với khu vực, dự báo nợ xấu của nền kinh tế năm 2023 sẽ gia tăng cùng chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước; cổ đông lớn có tác động nhất định đến hoạt động đầu tư hoặc tín dụng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng không còn dồi dào.

Như vậy, chuyển đổi số là thách thức hàng đầu với hệ thống ngân hàng do một số văn bản pháp lý chậm ban hành hoặc gặp khó khăn khi triển khai. Cụ thể như gói hỗ trợ lãi suất 2% thuộc chương trình phục hồi.
Dự thảo Nghị định của Chính phủ về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng đã gửi xin ý kiến lần 2 vào năm 2022 (lần 1 vào năm 2020) nhưng vẫn chưa được ban hành.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi Thông tư 39/2016 của Ngân hàng Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng cho vay qua phương thức điện tử cũng chưa được ban hành, hạn chế khả năng phê duyệt tín dụng online…