Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ: “Rất vô tư” trong bổ nhiệm Vụ phó 26 tuổi

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết, thành phố "rất vô tư" trong bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng.

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) nhận quyết định điều về làm phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ

Việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, một nghiên cứu sinh 26 tuổi làm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế với mục đích phục vụ cho sự phát triển vùng ĐBSCL, Tuy nhiên, chỉ hơn 30 ngày bổ nhiệm, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ lại cho phép cán bộ giỏi này chuyển về UBND TP. Cần Thơ, giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, thành phố "rất vô tư" trong bổ nhiệm cán bộ này.

Theo ông Võ Thành Thống, trong khoảng chục năm trở lại đây, việc thu hút đầu tư của TP. Cần Thơ, đặc biệt là các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài rất thấp (70 dự án với khoảng 1 tỷ USD).

Lĩnh vực xúc tiến thương mại, xuất khẩu cũng không đạt kế hoạch đề ra. Cần Thơ nhận định, một trong những nguyên nhân là do thiếu người giỏi làm công tác này. Theo đó, thành phố cần cán bộ biết nhiều ngoại ngữ, am hiểu lĩnh vực hợp tác quốc tế phục vụ công tác xúc tiến đầu tư.

Từ nhu cầu thực tế đó, việc tìm người giỏi, trong đó có ông Vũ Minh Hoàng đã được giao cho Sở Nội vụ thực hiện.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho hay: "Ban cán sự UBND và Thường trực Thành ủy thống nhất quan điểm cần tìm người theo tinh thần mà bên Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ có trường hợp người giỏi như thế. Thành phố đã giao cho Sở Nội vụ nghiên cứu. Sau đó, sở này trình bày lại với Ban cán sự UBND, đảm bảo có người đáp ứng. Ban cán sự Đảng sau đó thống nhất và xin ý kiến Thường trực Thành ủy và được sự thống nhất của tập thể. Trên cơ sở đó, UBND xin người. Nói chung, về quy trình là rõ ràng, dân chủ".

Ông Vũ Minh Hoàng, sau 32 ngày được bổ nhiệm, được lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đồng ý cho chuyển công tác về UBND TP. Cần Thơ.

Đáng chú ý, quyết định do ông Nguyễn Quốc Việt - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ ký điều chuyển ông Hoàng trùng vào ngày UBND TP. Cần Thơ xin cán bộ trẻ này (ngày 17/2/2016).

Giải thích về việc này, ông Võ Thành Thống cho biết: "Vấn đề cho nhanh hay chậm là việc mình đi xin. Còn việc cho sớm hay chậm thì không thể biết trước được. Tất nhiên, sau khi mình xin, việc cho sớm vậy mình cũng chưa rõ. Dư luận đặt vấn đề nhưng phía Cần Thơ rất vô tư. Lúc đó, mình cũng không nghĩ là việc này sớm hay chậm nữa."

Còn ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ thừa nhận, thủ tục, quy trình là sơ hở, không chặt chẽ. Lý giải về việc vì sao lại cho cán bộ rất giỏi mà cơ quan này vừa tuyển dụng được để phục vụ cho công tác xúc tiến đầu tư chuyển công tác sang đơn vị khác một cách chóng vánh như vậy, ông Nguyễn Phong Quang trình bày: "Vấn đề của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tới đây tập trung cho vấn đề quốc phòng, an ninh, lĩnh vực kinh tế sẽ thu hẹp. Cần Thơ thấy rằng, thành phố trung tâm phải mở rộng, phải có sự phát triển, xúc tiến đầu tư lớn. Cần Thơ thấy đồng chí Hoàng giỏi, có năng lực. Trên cơ sở đó, Cần Thơ mới xin đồng chí này. Xuất phát từ yêu cầu công việc, thành phố xin là chính đáng. Chúng tôi cho ngay".

Một vấn đề khác mà dư luận quan tâm, đó là ngay sau khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm TP. Cần Thơ, ông Vũ Minh Hoàng lại tiếp tục chương trình học tập tại Nhật Bản, không có thời gian làm việc trực tiếp tại trung tâm.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, do ông Hoàng đang tham gia nghiên cứu sinh nên đã chấp thuận cho ông Hoàng tiếp tục học tập.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ ngay trong tháng 12 này.

"UBND thành phố đã có văn bản giao cho Giám đốc Sở Nội vụ rà soát, kiểm tra lại thông tin mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu về trường hợp của ông Vũ Minh Hoàng, nhất là giai đoạn tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đặc biệt là khâu tuyển dụng và khâu bổ nhiệm, đề bạt", Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho hay.

Ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết, cơ quan này sẽ làm rạch ròi vấn đề này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ kiểm tra, rà soát; báo cáo toàn bộ quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm, phân công công việc, chuyển công tác đối với Vụ phó Vũ Minh Hoàng.

Theo VOV

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm