Chủ tịch Quốc hội: Dân như điện, Quốc hội không bám sát dân thì... “tắt điện”!

“Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được. Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói về vai trò của đại biểu Quốc hội với người dân sáng 9/3.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Góp ý vào dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng đại biểu Quốc hội phải là người ưu tú, gương mẫu, tử tế chứ không phải đứng trên dân.

“Có ông Bộ trưởng nào lên diễn đàn Quốc hội mà không sợ dân không? Rồi các Chủ nhiệm Uỷ ban, kể cả Chủ tịch hay chủ toạ các phiên họp điều hành theo kiểu đứng trên dân thì có được không? Không có chuyện đó đâu, không bao giờ làm được như thế. Được nhân dân đồng tình ủng hộ, giám sát, đóng góp ý kiến mới tạo ra mức mạnh của Quốc hội”- ông Hùng khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng xây dựng pháp luật hoặc giám sát là để phục vụ nhân dân; tiếp xúc cử tri là để lấy ý kiến và lắng nghe ý kiến của nhân dân.

“Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được. Nhiều anh (ý nói đại biểu Quốc hội - PV) đọc hộ người khác, nói linh tinh là không có ắc quy rồi, mất điện rồi, đúng không? Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”- Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong báo cáo nhiệm kỳ của Quốc hội cần phải đề cập đến vấn đề Biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 là sự kiện, vấn đề chính trị lớn

Trước tình hình đó, Quốc hội đã có những hoạt động tích cực, Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã gửi thư đến tất cả các nghị viện thế giới và được họ ủng hộ. Tại các phiên khai mạc, bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cũng đề cập nhiều đến vấn đề Biển Đông.

“Chính các hoạt động và cách làm đó của Quốc hội đã góp phần ổn định tình hình, xây dựng đất nước. Vấn đề Biển Đông nên đề cập, có thể đưa vào phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước”- ông Sơn yêu cầu.

Dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội kiến nghị khóa XIV và các khóa tiếp theo tiếp tục tăng cường đại biểu Quốc hội chuyên trách lên khoảng 40% tổng số đại biểu Quốc hội để làm nòng cốt trong việc xây dựng luật, hoạt động giám sát và các hoạt động khác. Đồng thời coi trọng chất lượng đại biểu để nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, giảm số lượng đại biểu công tác tại các cơ quan trong bộ máy hành chính nhà nước và tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội là các nhà khoa học, đại biểu có trình độ, năng lực và điều kiện hoạt động Quốc hội.

Theo Dân trí