Vụ nước sông Tô Lịch:

Chủ tịch Hà Nội khẳng định JEBO thử nghiệm "không xin phép", JEBO nói đó là "thông tin sai sự thật"

Tại buổi tiếp xúc cử trị tại quận Hoàn Kiếm ngày 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) và trực tiếp là Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã không tuân thủ yêu cầu của TP, mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm, đặc biệt là "đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP". Tuy nhiên, sáng nay, 7/11. tổ chức JEBO lại khẳng định Hà Nội thông tin sai sự thật..

Chuyên gia Nhật lắp máy móc công nghệ nano để xử lý nước sông Tô Lịch tại Hà Nội vào tháng 5/2019.
Chuyên gia Nhật lắp máy móc công nghệ nano để xử lý nước sông Tô Lịch tại Hà Nội vào tháng 5/2019.

Chiều 6/12, ông Nguyễn Đức Chung đã trả lời thắc mắc của cử tri và báo chí bằng cách đọc thông báo kết luận buổi làm việc với JEBO và JVE về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ nano ngày 29/10.

Sau đó, ông Chung cho biết tổ chức JEBO Nhật Bản thử nghiệm công nghệ khi chưa xin phép chính quyền TP Hà Nội, mà thực hiện ngay tại sông Tô Lịch  thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết: "Tôi dù không phải chuyên ngành về lĩnh vực này, nhưng dám khẳng định không có một công nghệ nào không thu gom đưa vào nhà máy xử lý mà xử lý được 180.000m3 nước thải xả vào sông Tô Lịch”.

Tuy nhiên, sáng 7/12, tổ chức JEBO đã có thông cáo báo chí, trong đó khẳng định ông Nguyễn Đức Chung thông tin sai sự thật.

“Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép” - thông cáo cho biết.

Tổ chức này khẳng định có tài liệu và bằng chứng hợp pháp để thực hiện thử nghiệm công nghệ nano làm sạch sông Tô Lịch.

Một góc Hồ Tây cũng được lắp đặt công nghệ xử lý nước vào tháng 5/2019.
Một góc Hồ Tây cũng được lắp đặt công nghệ xử lý nước vào tháng 5/2019.

"Sau khi gặp, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/4/2019 JEBO đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND TP Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng chủ trì cùng nhiều sở ban ngành có liên quan của Hà Nội để xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây.

Cũng trong cuộc họp đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Về ngày tiến hành thực hiện thí điểm, văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung là thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)” - thông cáo nêu rõ.

Cùng với thông cáo, tổ chức JEBO gửi kèm Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND TP Hà Nội ban hành.