Chính phủ được áp dụng biện pháp chưa có luật, khác luật để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Có thể áp dụng các biện pháp khác trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan, Chính phủ còn được áp dụng cơ chế đặc biệt chưa được luật quy định để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng chống dịch.
Quốc hội bế mạc kỳ họp, thông qua nghị quyết kỳ họp thứ nhất - Ảnh: Quochoi.vn ảnh 1
Quốc hội bế mạc kỳ họp, thông qua nghị quyết kỳ họp thứ nhất - Ảnh: Quochoi.vn

Với đa số đại biểu nhất trí, nghị quyết kỳ họp thứ nhất (Quốc hội khóa XV) đã chính thức được thông qua với nhiều nội dung, đặc biệt là một số giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 để sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước trở lại trạng thái "bình thường mới".

Theo đó, Quốc hội tán thành việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã thực hiện, quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Đó là, quyết định áp dụng biện pháp hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn cần thiết; tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có dịch.

Đồng thời được triển khai các biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc và sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng được quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp chưa được luật quy định hoặc khác với quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đơn cử như việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, đăng ký lưu hành, sản xuất, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh và có giải pháp không để xảy ra tiêu cực, hạn chế tối đa lãng phí trong hoạt động này.

Quốc hội cũng thống nhất quyết định chuyển 1.237 tỉ đồng kinh phí chi sự nghiệp y tế còn lại năm 2020 của Bộ Y tế để mua vắc xin; ưu tiên sử dụng ngân sách nhà nước và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch COVID-19…

Song song với đó, Quốc hội yêu cầu bảo đảm an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân; tiếp tục có biện pháp thiết thực, hiệu quả hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, người sử dụng lao động; nghiên cứu thực hiện miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19…

Nghị quyết nêu rõ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các biện pháp trên đến hết ngày 31-12-2022 và phải báo cáo Quốc hội về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt này tại kỳ họp gần nhất.

Thực hiện mục tiêu kép là ưu tiên hàng đầu

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay kỳ họp này diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh, song các đại biểu đã tận dụng tối đa thời gian làm việc để xem xét thông qua nhiều vấn đề quan trọng.

Với những nguy cơ, thách thức nước ta phải đối mặt trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần kiên trì thực hiện mục tiêu kép với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung cao nhất mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, sử dụng hiệu quả, linh hoạt chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, khơi dậy mọi tiềm năng, nguồn lực, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước…

Để triển khai hiệu quả các nội dung, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh ngay sau kỳ họp cần khẩn trương kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng kiểm tra giám sát. Đặc biệt là việc thực hiện các nghị quyết của kỳ họp, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân....

Theo Tuổi trẻ