Người lính già và ký ức xung phong tự thiêu ở nhà tù Phú Quốc

Người lính già và ký ức xung phong tự thiêu ở nhà tù Phú Quốc

VietTimes -- Trong những ngày tuyệt thực tại nhà lao Phú Quốc, các đồng chí khỏe thì phải bò đi lấy nước uống cho cả phòng. Rất cảm động, tôi chứng kiến có đồng chí đã rất yếu mà anh em đưa nước và cơm rang tới vẫn nhất định chối, nói mình còn khỏe, chỉ đến khi đói lả đi thì mới chịu ăn uống...

Phần cuối: Lời sám hối muộn màng
Kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Phần cuối: Lời sám hối muộn màng

VietTimes -- Cuộc chiến tranh Việt Nam dù đã qua hàng chục năm song vẫn còn là nỗi ám ảnh to lớn trong lòng người Mỹ. Bài dưới đây trích dịch từ Hồi tưởng của Robert M’c Namara - nguyên Bộ trưởng Quốc phũng Mỹ thời kì F. Kennedy và L. Jonson “Bi kịch và những bài học rút ra từ cuộc chiến tranh Việt Nam” do Nhà xuất bản Random House phát hành năm 1995.
Phần 8: Những ngày cuối cùng
Kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Phần 8: Những ngày cuối cùng

VietTimes -- Sáng 31/12/1974, thị xã Phước Long bị Quân Giải phóng tiến công. Nằm cách Sài Gòn 120 km về phía Bắc, chiếm vị trí quan trọng trong tuyến phòng thủ từ xa bảo vệ Sài Gòn, đồng thời là điểm án ngữ, ngăn chặn hành lang vận chuyển của ta từ Tây Nguyên xuống, Phước Long là một trong số 11 tỉnh bao quanh Sài Gòn, thuộc quân khu 3 và do quân đoàn 3 ngụy chiếm giữ. Nằm trong thế bị bao vây và không được ứng cứu, đến ngày 6/1/1975, căn cứ này bị tiêu diệt.
Việt Nam hạ gục “pháo đài bay” - Nhận định từ hai phía Xô - Mỹ

Việt Nam hạ gục “pháo đài bay” - Nhận định từ hai phía Xô - Mỹ Analysis

VietTimes -- Trận "Điện Biên Phủ trên không" trên bầu trời Hà Nội và Hải Phòng đã quyết định sự thành công của Hiệp định Paris, thống nhất đất nước. Đến tận ngày nay, các chuyên gia quân sự từ hai phía đều có những nhận định gây tranh cãi về Linebacker II, nhưng đều khẳng định một điều, Việt Nam giành chiến thắng.
Việt Nam “quật ngã” không lực mạnh nhất thế giới thế nào?

Việt Nam “quật ngã” không lực mạnh nhất thế giới thế nào? Analysis

VietTimes -- Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ từ 1964-1973, cuộc chiến trên bầu trời Hà Nội trong giai đoạn từ ngày 18- 30.12.1972, phía Việt Nam gọi là trận “Điện Biên Phủ trên không”, phía Mỹ có mật danh là "Linebacker 2" có vị trí đặc biệt quan trọng trong lý luận tác chiến đường không cấp chiến lược, chiến dịch.
Video: Những người lính Syria gợi nhớ chiến sĩ Việt Nam

Video: Những người lính Syria gợi nhớ chiến sĩ Việt Nam

VietTimes-- Những người lính Syria nghỉ ngơi bên bếp lửa của mùa đông sau trận chiến ác liệt. Không râu không bịt mặt,  không tuyên bố, không chặt đầu, không đe dọa. Họ vui vẻ hồn nhiên ca hát như những chiến sĩ Quân giải phóng Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước năm nào.