Chiến đấu cơ Trung Quốc định tấn công máy bay chiến đấu của Nhật Bản?

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác nhận với Kyodo rằng, bài báo của Japan Business Press hoàn toàn đúng sự thật.
Chiến đấu cơ của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ảnh minh họa).
Chiến đấu cơ của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ảnh minh họa).

Hãng Kyodo đưa tin cho biết, hôm 28/6, trang tin Japan Business Press dẫn lời một cựu chỉ huy của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (ASDF) cho hay, gần đây một chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động đe dọa, định tấn công máy bay Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Sau đó, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác nhận với Kyodo rằng, bài báo của Japan Business Press hoàn toàn đúng sự thật.

Trước đó, Japan Business Press dẫn lời ông Kunio Orita, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hỗ trợ Trên không của ASDF cho hay: “Máy bay Trung Quốc đã có những hành động hết sức khiêu khích”.

Ông Orita tiết lộ, chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành động giống như chuẩn bị tấn công máy bay của Nhật Bản. Khi thấy hành động khiêu khích của Trung Quốc, máy bay Nhật Bản đã phải rời khỏi khu vực do lo ngại sẽ xảy ra một xung đột trên không, dẫn đến hậu quả khôn lường.

Theo Japan Business Press, hành động của máy bay Trung Quốc đáng ngại đến mức, phi công Nhật đã phải kích hoạt thiết bị phòng vệ để đề phòng một vụ tấn công bằng tên lửa.

Bài báo viết: “Máy bay Trung Quốc thường giữ khoảng cách nhất định với máy bay của ASDF, nhưng lần này hoàn toàn khác”.

Ông Orita khẳng định, sự việc như vậy có thể biến thành một cuộc đối đầu trên không. Chính phủ cần xử lý nghiêm túc sự việc này, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay các hành động như vậy.

Sự việc xảy ra trên biển Hoa Đông. Tuy nhiên, cả bài báo và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đều không cho biết chính xác thời gian xảy ra vụ việc.

Ngoài ra, ông Orita cũng đề cập đến việc gần đây tàu hải quân Trung Quốc liên tục đến gần và thậm chí xâm nhập vào các vùng biển của Nhật Bản.

Hôm 9/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản còn phải triệu tập cả Đại sứ Trung Quốc ở Tokyo ngay trong đêm để phản đối việc tàu hải quân Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kyodo News, hãng thông tấn của Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Tokyo và được thành lập vào tháng 11/1945. Hãng có hơn 1.000 phóng viên với khoảng 70 phóng viên và 40 cộng tác viên thường trú tại 50 địa điểm ở nước ngoài.

Theo Infonet