Chỉ huy chiến dịch của Nga tại Syria "bước ra ánh sáng"

Danh tính người chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga đã được tiết lộ sau khi ông kết thúc nhiệm vụ ở Syria.

Trung tướng Alexander Dvornikov phát biểu tại buổi lễ hôm 17/3 ở Điện Kremlin. Ảnh: RIA Novosti

Trung tướng Alexander Dvornikov phát biểu tại buổi lễ hôm 17/3 ở Điện Kremlin. Ảnh: RIA Novosti

Sau nhiều đồn đoán, nhiều người giờ mới biết rằng, Trung tướng Alexander Dvornikov chính là người lãnh đạo lực lượng quân sự Nga ở Trung Đông. Hôm 24/3 vừa qua, ông đã trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Rossiyskaya Gazeta về thành công, thắng lợi của chiến dịch ở Syria. Trước đó, ngày 17/3, ông Dvornikov đã xuất hiện tại buổi lễ trao thưởng cho các cá nhân có thành tích, đóng góp nổi bật ở Syria được tổ chức trang trọng ở Điện Kremlin. Tại đó, đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã trao tặng ông Huân chương Anh hùng Sao vàng. 

Công chúng và dư luận Nga không biết nhiều về vị trung tướng này. Tiểu sử của ông chỉ được ghi một cách khái quát: Sinh ra ở Ussuriysk (thuộc Viễn Đông); học tại trường Đại học Quân sự cấp cao, Học viện Quân sự Frunze và Học viện Quân sự Bộ Tổng Tham mưu. Ông từng làm tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn bộ binh cơ giới của Liên Xô đóng tại Đông Đức cho đến khi Nga rút hết quân khỏi đây (1994). Từ năm 2000 đến 2003, ông Dvornikov làm sư đoàn trưởng tại Quân khu Bắc Caucasus, sau đó chuyển qua các cương vị khác tại Quân khu Siberia và Quân khu Viễn Đông. Chức vụ hiện nay của ông là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu Trung tâm, đóng tại Yekaterinburg.

Trong cuộc đời binh nghiệp, ông Dvornikov đã được trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý của quân đội Liên Xô và Nga. Một người thân cận với ông Dvornikov nói: “Ông ấy đạt thành quả một cách đúng mực, nhờ nỗ lực phấn đấu và không bao giờ xem mình là người của ai. Ông Drovniko được trao huân chương Anh hùng Sao vàng là nhờ kết quả chiến dịch quân sự ở Syria chứ không phải nhờ cậy ai”,  


“Sức mạnh gia tăng của các lực lượng vũ trang Nga đã giúp chúng tôi triển khai lực lượng trong khoảng cách cực lớn và huy động hiệu quả. Đó chính là kết quả của việc huấn luyện tập trung, năng lực chiến đấu vượt trội cùng với việc sở hữu các loại vũ khí, công nghệ hiện đại”, ông Dvornikov chia sẻ tại thời điểm nhận huân chương. Ở Điện Kremlin lúc đó, vị trung tướng phát biểu trên tư cách đại diện cho toàn bộ các lực lượng tham chiến và ông cũng là người đại diện tặng “quà kỷ niệm” cho Tổng thống Putin: một bức ảnh chụp mái nhà ở Syria giăng khẩu hiệu bày tỏ biết ơn lực lượng Nga. 

Thế nhưng, phải một tuần sau, truyền thông mới bắt đầu biết ông Dvornikov là tư lệnh trực tiếp chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Syria. “Hầu như chẳng ai biết Trung tướng Alexander Dvornikov, người mới được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, lại là người chỉ huy toàn bộ lực lượng quân sự của chúng ta ở Syria trong gần nửa năm qua… Chỉ có một nhóm rất nhỏ biết được vai trò của ông Dvornikov” - tờ Rossiyskaya Gazeta viết. Nhật báo hàng đầu tại Nga này cũng tin rằng, sau thành công vừa qua, ông Dvornikov sẽ được bổ nhiệm vào một cương vị chủ chốt trong lực lượng vũ trang Nga. 

Đáng chú ý, tại buổi trả lời phỏng vấn, ông Dvornikov cũng thừa nhận các đơn vị đặc nhiệm của Nga đang hoạt động ở Syria, thực hiện nhiệm vụ do thám, chỉ thị mục tiêu cho các máy bay ném bắn ở những khu vực xa xôi và tiến hành những nhiệm vụ đặc biệt. 

Theo RBTH, Tin tức