Chàng trai 29 tuổi người Việt tạo ra game trị giá 2,5 tỉ USD trên sàn tiền số

VietTimes –  Trung Nguyễn, sinh năm 1992, sáng lập công ty Sky Mavis năm 2017, có trụ sở ở TP. HCM, với sản phẩm Axie Infinity do anh cùng đồng nghiệp tạo ra đang có trị giá khoảng 2,5 tỉ USD trên sàn tiền số.

Trung Nguyễn (giữa) và các cộng sự

Trung Nguyễn (giữa) và các cộng sự

Theo thông tin đăng tải trên tờ Vietnam Finance, với mức giá trên sàn giao dịch tiền số thế giới chiều ngày 25/7 là 41 USDT/AXS (USDT là tài sản cryptocurrency phát hành trên blockchain Bitcoin) thì vốn hóa của Sky Mavis khoảng 2,5 tỉ USD.

Sản phẩm của Sky Mavis là game Axie Infinity phát triển trên nền công nghệ blockchain.

Sky Mavis được thành lập năm 2018 bởi CEO Trung Nguyễn cùng 2 nhà đồng sáng lập khác là Aleksander Leonard Larsen và Jeffrey Zirlin. Trụ sở đặt tại TP.HCM, nhóm phát triển của game này hơn 30 người. CEO, Art Director và Game Designer của Axie Infinity đều là người Việt.

Axie Infinity không chỉ là game giải trí mà có thể vừa chơi, vừa kiếm tiền thông qua đầu tư tiền điện tử AXS.

Điểm khác biệt của Axie Infinity so với các tựa game thông thường là trò chơi được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Bằng cách điều khiển nhân vật chiến đấu, lai giống..., người chơi có thể thu về một loại tiền ảo trong game và bán nó cho những người chơi khác.

Axie Infinity đang thu hút hàng trăm ngàn người chơi và đồng “tiền ảo” AXS (mã token tiện ích của Axie Infinity) cũng rất được nhà đầu tư săn đón trên các sàn giao dịch “tiền ảo”.

Trên thị trường toàn cầu, Axie đang là game blockchain có doanh thu cao nhất thế giới. Theo crytoslam doanh thu của Axie Infinity đến đầu tháng 7/2021 đã đạt 386 triệu USD và theo dữ liệu từ Token Terminal, doanh thu trong 30 ngày qua của Axie là 90 triệu USD.

Trung Nguyễn nảy ra ý tưởng phát triển game Axie Infinity vào năm 2017 sau khi cảm thấy bị một trò chơi blockchain khác là CryptoKitties lôi cuốn. Axie Infinity là game được xây dựng trên blockchain lấy cảm hứng từ game Pokémon nổi tiếng trên toàn cầu, nơi người chơi có thể chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình.

Founder kiêm CEO Trung Nguyễn từng là học sinh của trường THPT Chuyên Toán – Tin thuộc Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội và sau đó theo học ngành Kỹ sư phần mềm tại Đại học FPT. Trong năm 2 đại học, vị CEO này đã bỏ học để ra ngoài cùng bạn bè làm dự án khởi nghiệp đầu tiên trong cuộc đời – Lozi.

Sau 3 năm đảm nhiệm vị trí CTO của Lozi, Trung đã rời Lozi, chuyển vào TP. HCM và tiếp tục học nốt những năm còn lại ở Đại học FPT.

Trong năm 2019, Sky Mavis là một trong hiếm hoi 6 startup tại Việt Nam được 500 Startups Vietnam chọn vào chương trình Saola Accelerator.

Sau đó, startup này còn thành công gọi vốn từ nhà đầu tư chính là Animoca Brands cùng các nhà đầu tư phụ như Hashed, Pangea Blockchain Fund, ConsenSys và 500 Startups; với số tiền lên đến 1,5 triệu USD.

Vào tháng 5/2021, vòng rót vốn Series A của Sky Mavis có giá trị 7,5 triệu USD, được dẫn dắt bởi Libertus Capital, một quỹ đầu tư mạo hiểm của Anh. Một số tổ chức khác cũng tham gia vào vòng rót vốn này là 500 Startups, Collab+Currency, DeFi Alliance, CoinGecko Ventures và Animoca Brands.

Về việc rót vốn dưới tư cách cá nhân, ngoài tỉ phú Mark Cuban, còn có Alexis Ohanian - đồng sáng lập Reddit và John Robinson - Giám đốc điều hành 100 Thieves, một trong những công ty thể thao điện tử giá trị nhất thế giới.

Tỷ phú Mark Cuban đã có giải thích về quyết định đầu tư của mình, rằng "Axie là một nền tảng tuyệt vời. Nó thú vị và hấp dẫn. Đó là một trò chơi mà bạn muốn chơi trong nhiều giờ liên tục. Yếu tố kinh tế trong game này cũng rất đặc biệt. Tôi rất hào hứng được trở thành một phần của nó".