Cessna Citation X – Máy bay chở khách nhanh nhất thế giới

VietTimes -- Hiện nay, chiếc máy bay dân dụng đang giữ kỉ lục thế giới về tốc độ là một cái tên khá xa lạ với nhiều người, đó là chiếc Cessna Citation X được sản xuất bởi công ty hàng không Cessna Aircraft có trụ sở tại Wichita, bang Kansas, Mỹ. 
Cessna Citation X do công ty hàng không Cessna Aircraft sản xuất.
Cessna Citation X do công ty hàng không Cessna Aircraft sản xuất.

Nhờ được trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt Rolls-Royce/Allison, Citation X có thể đạt vận tốc tối đa 0,935M (hơn 1150km/h) và vận tốc hành trình đạt 972km/h). Trần bay đạt 10.700m và tầm hoạt động gần 6000km.

Cessna Citation là một chiếc máy bay cỡ trung dành cho doanh nhân và các gia đình giàu có với khả năng chuyên chở 12 hành khách cùng 2 thành viên phi hành đoàn. Một trong những điều giúp cho chiếc máy bay này có tốc độ ấn tượng như vậy chính là nhờ thiết kế tối ưu hóa tính khí động học như là cặp cánh vát hẳn về phía sau hay phần thân được thiết kế nhằm tăng tốc độ dòng khí chạy qua nó. Thêm vào đó, chất liệu được sử dụng chủ yếu là hợp kim nhôm giúp cho phần khung máy bay vừa nhẹ nhưng lại vẫn đảm bảo về độ cứng. Cessna cũng đã giối thiệu Citation X+, 1 bản nâng cấp hoàn hảo của Citation X với động cơ mạnh hơn và một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế.

Được sản xuất từ năm 1996 đến nay, đã có hơn 330 chiếc được sản xuất. Mức giá xuất xưởng của Cessna Citation X vào khoảng 23,4 triệu USD (khoảng hơn 520 tỷ đồng). Chiếc máy bay này hiện đang được sử dụng bởi các thương gia, một vài công ty tư nhân cũng như các công ty dịch vụ cho thuê. 

Được biết, dòng máy bay từng nắm giữ kỉ lúc thế giới về tốc độ chính Concord huyền thoại một thời và Tupolev Tu-144 của Liên Xô cũ, tuy nhiên, hiện cả hai đều đã "về hưu".