Cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới được xây dựng như thế nào?

VietTimes -- Một start-up Hà Lan đã giới thiệu cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới. Quá trình xây dựng được thực hiện hoàn toàn bởi robot. Cây cầu dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 10 năm nay.
Robot 6 trục đang thực hiện công việc in 3D từ thép nóng chảy. Nguồn: Dezeen
Robot 6 trục đang thực hiện công việc in 3D từ thép nóng chảy. Nguồn: Dezeen

Vừa qua, công ty start-up MX3D đã hoàn tất việc in 3D cây cầu bắc qua kênh đào Oudezijds Achterbergwal trong khu đèn đỏ của Thủ đô Amsterdam. Các robot 6 trục đã tạo ra cây cầu dài 12 mét, rộng 4 mét từ thép nóng chảy trong một xưởng đóng tàu cũ.

Toàn bộ quá trình in được công ty MX3D thực hiện trong một xưởng đóng tàu cũ. Nguồn: Dezeen

Hiện tại nhà thiết kế trưởng của dự án, Joris Laarman đang hợp tác với công ty kỹ thuật Arup và các nhà nghiên cứu từ Imperial College London để thực hiện một số thử nghiệm về tải trọng không chính thức đầu tiên. Dự kiến cây cầu sẽ được hoàn tất trước thời điểm khai mạc của Tuần lễ Thiết kế Hà Lan, diễn ra vào tháng 10 năm 2018.

Video: Cây cầu in 3D đầu tiên trên thế giới được làm như thế nào?

Các nhà toán học thuộc Viện nghiên cứu Alan Turing, các chuyên gia về IoT và các kỹ sư sẽ làm việc với MX3D để triển khai một mạng lưới cảm biến thông minh trên cây cầu. Các cảm biến giám sát thông số như độ biến dạng, chấn động... dưới các yếu tố trong môi trường bao gồm chất lượng không khí và nhiệt độ.

Kỹ thuật viên đang kiểm tra lại cấu trúc của cây cầu. Nguồn: Dezeen

Đồng thời, mạng lưới cảm biến sẽ theo dõi lượng người lưu thông trên cây cầu theo thời gian thực. Số liệu thu được sẽ được truyền về hệ thống máy tính để phân tích hiệu suất và độ an toàn khi thực hiện những cây cầu in 3D khác trong tương lai.

Một nhịp cầu đã hoàn tất bằng công nghệ in 3D. Nguồn: Dezeen

Thành công của MX3D “chỉ là sự khởi đầu” của công nghệ in 3D trong lĩnh vực xây dựng công trình kim loại với quy mô lớn. Theo Dezeen, MX3D sẽ hợp tác với nhà thầu Haasnoot Bruggen để đưa công nghệ này vào thị trường cầu đi bộ và xe đạp ở Hà Lan. Ông Laarmar cho biết dự này sẽ đưa công nghệ in 3D lên “cấp độ cao hơn”.