Cảnh báo từ V.Putin: Chớ liều lĩnh khiêu khích Nga!

Những cuộc diễn tập quy mô lớn của quân đội Nga do Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh từ Thái Bình Dương đến Biển Đen nhằm phát đi thông điệp răn đe: Hãy tránh xa và đừng khiêu khích trong vấn đề Ukraine . Đây là nhận định được giới phân tích đưa ra.

Cảnh báo từ V.Putin: Chớ liều lĩnh khiêu khích Nga!

Kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên cách đây hơn một năm, Nga đã thường xuyên tiến hành các cuộc phô trương sức mạnh nhưng quy mô của loạt cuộc tập trận mới nhất, bao gồm việc tung máy bay ném bom hạt nhân vào Crimea và dàn trận tên lửa đạn đạo ở Kaliningrad, miền trung Châu Âu – đã khiến phương Tây hoang mang. Một loạt câu hỏi mới được đặt ra.

Giới phân tích tin rằng dù mục đích của loạt tập trận rầm rộ mới nhất liên quan đến hàng chục ngàn quân của Nga là gì thì rõ ràng ý định cũng là nhằm để thể hiện nước Nga của ông Putin sẽ không ngại dùng bất kỳ hành động gì để bảo vệ các lợi ích của mình. 

Cuộc tập trận của 80.000 quân

Theo thông báo được đưa ra ngày 19/3 của Nga, nước này đang tăng gấp đôi số lượng binh lính tham gia vào các cuộc tập trận rầm rộ do Tổng thống Putin trực tiếp ra lệnh trong tuần này. Đây là cuộc phô trương sức mạnh lớn chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với phương Tây tiếp tục leo thang vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine . 

Hồi đầu tuần, Tổng thống Putin đã ra lệnh phát động loạt cuộc tập trận của hơn 40.000 ở những khu vực trải rộng trên khắp nước Nga, từ Bắc Cực đến vùng Viễn Đông, vùng nam Caucasus và bán đảo Crimea.

Đến ngày 19/3, Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang Nga - ông Valery Gerasimovb tuyên bố, “số lượng binh lính tham gia tập trận đã lên tới 80.000 quân và số lượng máy bay chiến đấu tham gia diễn tập phô trương sức mạnh đã là 220 chiếc”, hãng tin RIA Novosti cho hay.

Lực lượng binh lính đến từ các quân khu phía tây, miền trung cùng máy bay quân sự đã được triển khai rầm rập đến loạt cuộc tập trận, Tướng Gerasimov cho biết. 

Hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn bất ngờ trên đã diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang “lao dốc không phanh” vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine . Ukraine cùng các đồng minh phương Tây cáo buộc Moscow đưa hàng ngàn quân vào biên giới để hậu thuẫn cho lực lượng lykhai miền đông Ukraine . Moscow bác bỏ cáo buộc trên. 

Ngoại giao bên miệng hố chiến tranh

Nhà phân tích quân sự Pavel Felgenhauer cho rằng, Nga đang theo đuổi chiến lược hai mũi nhọn nhằm vào phương Tây: sử dụng các cuộc tập trận quân sự rầm rộ trong đó có cả sự tham gia của vũ khí hạt nhân để thị uy, gây sức ép với phương Tây, buộc phương Tây phải nhượng bộ trong vấn đề trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng Ukraine trong khi vẫn bảo đảm lực lượng của Nga luôn ở tư thế sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự toàn diện nào với phương Tây. 

"Đây là chính sách bên miệng hố chiến tranh, mấp mé bên bờ vực chiến tranh”, ông Felgenhauer nhận định đồng thời thêm rằng trong bối cảnh mối quan hệ đổ vỡ hiện nay với phương Tây, điện Kremlin không bác bỏ bất kỳ kịch bản nào. 

"Có những sự chuẩn bị cho cả một cuộc xung đột hạt nhân, cho một cuộc chiến tranh lớn với Châu Âu và cho một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu với Mỹ", ông Felgenhauer đã cho biết như vậy. 

Trong một tuyên bố gây bão khiến nhiều người xem đó là dấu hiệu chứng tỏ điện Kremlin sẵn sàng “chơi hết mình”, Tổng thống Putin cho biết ông đã đưa lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động trong vụ sáp nhập bán đảo Crimea cách đây một năm.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác tin rằng, tuyên bố trên của ông Putin thực chất chỉ mang tính đe dọa, răn đe. 

Có thể nói, trong khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang bắt đầu dịu đi, có nhiều tiến triển đáng hy vọng thì cuộc đối đầu Đông-Tây xem ra chẳng hạ nhiệt mà còn tiếp tục nóng lên từng ngày. Nga và phương Tây liên tiếp dương oai diễu võ để thị uy, đe nẹt nhau. Cùng với đó, hai bên tiếp tục có những hành động khiêu khích lẫn nhau. Washington sẽ đưa quân đến Ukraine để huấn luyện cho lực lượng của Kiev vào tháng tới dù nước này đã kiềm chế chưa cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev . 

Những cuộc tập trận của Nga phần lớn là để phản ứng, đáp trả với việc NATO liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở sường phía đông, giáp với biên giới Nga. Thậm chí, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker còn đi xa tới mức kêu gọi thành lập một quân đội chung Châu Âu để đối phó với Nga. 

Nga nhấn mạnh mục đích duy nhất của các cuộc tập trận của họ làduy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang. “Đó chẳng phải là hành động dọa dẫm hay dương oai diễu võ gì. Chúng tôi không giống như một số nước vênh váo phô trương sức mạnh bằng cách đưa quân, vũ khí và thiết bị quân sự vào lãnh thổ của các nước khác”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã nói gay gắt như vậy. 

Theo lời ông Antonov, các tùy viên quân sự nước ngoài sẽ được thông báo về loạt cuộc tập trận vừa rồi tại Trung tâm Quản lý Quốc phòng tối mật của quân đội Nga vào cuối tuần này.

Theo: VnMedia