Cán bộ các ban quản lý “ém nhẹm” 17.000 lô đất tái định cư

Trước đây, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2014, các Đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng đã tố cán bộ các ban quản lý “ém” 14.500 lô đất tái định cư của dân. Tuy nhiên, con số thực tế đến thời điểm hiện nay là 17.000 lô.

Cán bộ các ban quản lý dự án dấu tới 17.000 lô đất tái định cư của TP. Đà Nẵng.

Cán bộ các ban quản lý dự án dấu tới 17.000 lô đất tái định cư của TP. Đà Nẵng.

Tại cuộc làm việc với Đoàn Ủy ban kinh tế ngân sách của Quốc hội ngày 8/4, ông Võ Duy Khương (phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng) cho hay, trong năm 2014 nguồn thu ngân sách từ đất của TP chỉ chiếm 19%. Đây là nỗ lực của lãnh đạo TP trong việc giảm thu từ nguồn tài nguyên này để tập trung thu vào kinh doanh, sản xuất (thu từ nguồn này hiện chiếm 81%).

ng Võ Duy Khương (phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng) tại cuộc họp với Đoàn Ủy ban kinh tế - ngân sách của Quốc hội.Ông Võ Duy Khương (phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng) tại cuộc họp với Đoàn Ủy ban kinh tế - ngân sách của Quốc hội.

“Trước đây TP chủ yếu thu từ đất đai, thu từ đất đai chiếm tới 40-50% nguồn thu của cả TP, thậm chí có thời điểm thu từ đất chiếm tới 60%. Tuy nhiên, đất đai thì trước sau gì cũng hết, không còn có thể bán để thu được nữa, vì vậy TP chuyển dịch nguồn sang các lĩnh vực khác. Năm nay thì phấn đấu giảm tiếp nguồn thu từ đất còn khoảng 15% thôi”, ông Khương nói.

Theo ông Khương, trong một thời gian dài, TP. Đà Nẵng luôn phải nợ đất tái định cư (TĐC) của người dân một cách dai dẳng. “Việc trả nợ đất TĐC cho người dân kéo dài hàng năm trời không xong. Nhưng bây giờ thì việc trả nợ đất TĐC cho người dân đã cơ bản xong. TP đã sáp nhập 17 ban quản lý dự án về TĐC, tổ chức rà soát lại.

Khi rà soát bước đầu về đất TĐC trên địa bàn thì phát hiện TP còn thừa trên 14.000 lô. Tuy nhiên, bây giờ tập trung rà soát lại lần nữa thì phát hiện là cán bộ, nhân viên tại các ban này dấu tới 17.000 lô đất TĐC chứ không phải là trên 14.000 lô như lúc đầu nữa”, ông Võ Duy Khương cho hay.

Cũng theo ông Khương, vì việc dấu đất của cán bộ các ban quản lý dự án này mà sinh ra nợ đất TĐC dai dẳng của người dân. Đồng thời, đất thì thừa mà TP hàng năm lại phải bỏ tiền ngân sách ra để làm các khu TĐC mới. Tuy nhiên, hiện này TP đã và đang chấn chỉnh việc này.

Trước đó như báo chí đã phản ánh, tại kỳ họp diễn ra cuối năm 2014, các ĐB HĐND TP. Đà Nẵng đã chất vấn kịch liệt việc cán bộ các ban quản lý dự án TĐC “ém” đất của TP. Theo đó, 17 ban quản lý dự án đất TĐC của TP đã ém nhẹm tới 14.500 lô đất không cho lãnh đạo TP biết. Sự việc chỉ lộ ra sau khi HĐND TP. Đà Nẵng tiến hành giám sát. Trước sự việc này, các ĐB HĐND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu xử lý hình sự các cán bộ có liên quan...

Theo PLTP

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.