Vụ thai nhi tử vong:

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc công khai kết luận của Hội đồng chuyên môn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc tiếp tục giải quyết sự cố y khoa theo đúng quy định của pháp luật và thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Hoạt động đón tiếp bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ảnh: TCI.
Hoạt động đón tiếp bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ảnh: TCI.

Sáng nay, 13/4, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết đã có công văn hoả tốc gửi Sở Y tế TP Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Theo công văn do ông Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, ký ngày 12/4: Bộ Y tế đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, cùng báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Thu Cúc về sự cố y khoa thai nhi tử vong khi đến khám thai và sinh con tại Bệnh viện Thu Cúc vào tháng 3/2024. Theo nội dung báo cáo của các đơn vị, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với chị D.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế TP Hà Nội - với chức năng là cơ quan quản lý Bệnh viện Thu Cúc trên địa bàn - chỉ đạo, phối hợp với Bệnh viện Thu Cúc và các cơ quan chức năng giải quyết các công việc phát sinh, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế TP Hà Nội hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Thu Cúc trong quá trình giải quyết sự cố y khoa này theo quy định. Trong trường hợp cần thiết thành lập Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế TP Hà Nội có thể mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, để có thêm thông tin về quá trình khám bệnh, chữa bệnh sau khi chuyển tuyến từ Bệnh viện Thu Cúc sang Bệnh viện Phụ Sản Trung ương ngày 27/3/2024.

CV ngay 12.4.24.png
Công văn của Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc tiếp tục thực hiện giải quyết sự cố y khoa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật và các nội dung Bộ Y tế yêu cầu vào ngày 9/4/2024.

Đặc biệt, Bộ Y tế nhấn mạnh việc Bệnh viện phải thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng, đảm bảo khách quan, minh bạch đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.

Theo thông tin từ gia đình, sản phụ D tham gia gói dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh và sinh con của Bệnh viện Thu Cúc với giá trị hơn 14,5 triệu đồng, bắt đầu từ tuần thai thứ 36. Ngày 16/3, khi kết quả thăm khám xác định giảm nước ối, tim thai dao động nhiều, dây rốn quấn cổ, sản phụ được nhập viện. Lúc này, sản phụ đề nghị được mổ đẻ nhưng bác sĩ nói vẫn có thể đẻ bình thường.

Sáng 17/3, chỉ số nước ối tăng nên bác sĩ cho sản phụ ra viện, dặn chỉ số nước ối chưa ổn định, nếu thấy bất thường thì đến khám lại. Đến ngày 20/3, sản phụ đến kiểm tra định kỳ thì bác sĩ thông báo thai bình thường, hẹn 3 ngày sau khám lại, còn nếu thấy bất thường thì khám lại ngay.

Bảy ngày sau (ngày 27/3), sản phụ đến khám định kỳ thì bác sĩ xác định đã mất tim thai. Kết quả siêu âm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy tim thai đã ngừng đập và kết luận cháu bé tử vong vì 2 vòng dây rốn quấn cổ, 1 vòng dây rốn thắt nút tại bắp tay.

Ngày 9/4, một số cơ quan báo chí đưa tin về việc "thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cơ sở 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội". Chiều cùng ngày, Bệnh viện Thu Cúc phát thông báo: "Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định không có trường hợp thai nhi tử vong tại bệnh viện như một số cơ quan báo chí đưa tin vào sáng nay".

Cho rằng Bệnh viện Thu Cúc đã tắc trách, không mổ đẻ theo yêu cầu của sản phủ dẫn đến thai nhi tử vong, gia đình chị D đã mang băng rôn có nội dung “Yêu cầu Thu Cúc trả lại con cho tôi” đến trước cửa bệnh viện.

Nói với Viettimes, PGS.TS. Phạm Bá Nha - nguyên Trưởng Khoa sản Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa - đã đưa ra nhận định về vụ việc căn cứ thông, hồ sơ phía gia đình cung cấp.