Biến rác thải nhựa thành nấm ăn

Một nhóm các nhà khoa học vừa tìm ra cách biến rác thải nhựa thành thực phẩm an toàn thông qua 2 chủng nấm chuyên tiêu hóa nhựa.

Nhựa được cho vào lớp vỏ làm bằng thạch dẻo.

Nhựa được cho vào lớp vỏ làm bằng thạch dẻo.

Nhà khoa học người Áo Katharina Unger cùng đồng nghiệp Julia Kaisinger ở Đại học Utrecht (Hà Lan) đã phát triển công nghệ mang tên Fungi Mutarium trong vài năm qua để biến nhựa phế thải thành nấm ăn được.

Nhóm nghiên cứu sử dụng 2 chủng nấm chuyên ăn nhựa là Pleurotus ostreatus và Schizophyllum commune. Họ khử trùng rác thải nhựa bằng tia cực tím và cho nhựa vào lớp vỏ làm từ thạch dẻo. Tiếp đó, họ thêm nấm ăn nhựa vào. Sau vài tuần, nhựa biến mất và nấm bao phủ toàn bộ lớp vỏ. Loại nấm này hoàn toàn có thể ăn được.

Công nghệ này đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng hứa hẹn đem đến phương pháp tái chế nhựa và sản xuất thực phẩm mới trong tương lai.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tìm ra một cách mới để biến rác thải nhựa thành nhiên liệu diesel, có thể dùng để chạy nhiều phương tiện và động cơ.

Theo VGP

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.