Barca thời “hậu Messi” và khoản nợ 1,35 tỉ euro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau sự ra đi của Messi, CLB Barcelona hùng mạnh với slogan nổi tiếng Més que un club (Không chỉ là một câu lạc bộ) đang đứng trước khoản nợ khổng lồ lên tới 1,35 tỉ euro.
 CLB Barcelona đứng trước khoản nợ khổng lồ lên tới 1,35 tỷ euro. Ảnh CLB.
CLB Barcelona đứng trước khoản nợ khổng lồ lên tới 1,35 tỷ euro. Ảnh CLB.

Các đời Chủ tịch Barca gần đây như Nunez, Laporta, Rosell đều vướng vào vòng lao lý vì những lý do khác nhau. Cố Chủ tịch Josep Luis Nunez (1978-2000), là người đầu tiên ở Barca vướng vòng lao lý trên cương vị lãnh đạo CLB. Năm 2011, ông và con trai bị tòa án Barcelona kết án 6 năm tù với tội danh hối lộ và trốn thuế, thu lợi bất chính từ các hoạt động của CLB trong 10 năm. Đến năm 2013, ông được giảm án xuống còn 2 năm, phạt tiền 1,5 triệu euro và được trả tự do vì tuổi cao sức yếu. Năm 2018, ông Nunez đã qua đời ở tuổi 87.

Joan Laporta là vị chủ tịch gắn với kỷ nguyên thành công huy hoàng nhất của đội bóng xứ Catalunya (2003-2010). Đỉnh cao của Barca thời Laporta là cú ăn sáu vào năm 2009, kỷ lục mà sau 11 năm mới có một CLB khác ở châu Âu tái lập (Bayern Munich năm 2020). Ngay sau chức vô địch Champions League 2006, Phó Chủ tịch kiêm CEO Barca và các cộng sự đã đồng loạt từ chức để tố cáo Joan Laporta. Nhưng với sự hậu thuẫn của quan chức xứ Catalan, Chủ tịch Joan Laporta vẫn thoát nạn.

Chủ tịch Joan Laporta quay sang tố cáo người tiền nhiệm trong cuộc họp báo mới đây. Ảnh CLB.

Chủ tịch Joan Laporta quay sang tố cáo người tiền nhiệm trong cuộc họp báo mới đây. Ảnh CLB.

Mãi đến 2009, bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Joan Laporta đã phải ra đi nhường ghế cho Bartomeu. Để rồi sau đó Bartomeu cũng dính vào những bê bối phải từ chức và lần này chính tân Chủ tịch Joan Laporta quay sang tố cáo người tiền nhiệm. Sự thật về Barca đã được bóc trần trước các socis và giới truyền thông.

Bóc trần sự thật

Chủ tịch Laporta chua chát: "Điều đầu tiên chúng tôi phải làm khi nhậm chức là đi tìm khoản vay 80 triệu euro vì nếu không, chúng tôi không thể trả lương cho tất cả. Chúng tôi cũng thấy rằng chúng tôi phải sửa chữa gấp sân Camp Nou vì nếu không, nó sẽ gây nguy hiểm cho các cổ động viên tham dự ".

"Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng câu lạc bộ đã nhận trước 50% phí bản quyền truyền hình. Chúng tôi tìm thấy chính sách tiền lương theo mẫu của một kim tự tháp ngược. Các cựu chiến binh có hợp đồng dài và các cầu thủ trẻ có hợp đồng ngắn".

Hàng loạt bất cập về chế độ tiền lương đã được Chủ tịch Laporta tiết lộ: "Việc giảm 68 triệu euro tiền lương mà hội đồng quản trị trước thực hiện không phải là tất cả. Chúng tôi đã tìm thấy hàng triệu euro đó trong các loại tiền thưởng khác nhau trong các hợp đồng mới. Ví dụ, một người được trả 8 triệu euro - một số tiền vô lý - để tìm kiếm tài năng ở Nam Mỹ. Những điều này đã phá hủy nền kinh tế của câu lạc bộ. Chúng tôi có một hóa đơn tiền lương bằng 103% doanh thu của câu lạc bộ".

Dù thừa nhận "Tác động của đại dịch là 91 triệu euro" nhưng Laporta khẳng định: "Chúng tôi đã tìm thấy rằng các khoản thanh toán không cân xứng đã được thực hiện cho người trung gian, thậm chí không phải người đại diện cho các cầu thủ. Barça có giá trị tài sản ròng âm 451 triệu euro".

Hãy chờ Chủ tịch Joan Laporta giải quyết các vấn đề tồn đọng thời “hậu Messi” như thế nào! Ảnh CLB.

Hãy chờ Chủ tịch Joan Laporta giải quyết các vấn đề tồn đọng thời “hậu Messi” như thế nào! Ảnh CLB.

Tân Chủ tịch Laporta đã bóc trần sự thật: "Bức tâm thư của Bartomeu đầy sự dối trá. Họ [hội đồng quản trị trước] đã thuê 200 nhà cung cấp khác nhau để phân chia hóa đơn và do đó tránh kiểm soát nội bộ. Bức thư của Bartomeu là nỗ lực biện minh cho việc quản lý không hiệu quả. Họ phải chịu trách nhiệm về mọi thứ cho đến ngày 7 tháng 3. Họ sẽ không được trốn tránh những gì họ làm. Trong ngân sách của HĐQT cũ, họ nói về việc cắt giảm lương, bán Barça Corporate, bán cầu thủ, nhưng thực tế họ không làm gì cả. Khoản nợ hiện nay của chúng tôi là 1.350 triệu euro”.

Ông Laporta đã răn đe cựu Chủ tịch: "Sẽ không ai thoát khỏi trách nhiệm của mình. Trong lá thư của mình, Bartomeu đã nói về việc cắt giảm lương 90 triệu euro nữa mà anh ấy đã lên kế hoạch. Nhưng các cầu thủ thậm chí không muốn nói chuyện với anh ấy. Hơn nữa, mức lương bị hạ xuống chỉ là mang tính tượng trưng".

Laporta “đá đểu” người tiền nhiệm Bartomeu: "Họ đã nhận được 222 triệu euro sau khi Neymar ra đi, và họ tiêu nó với tốc độ ánh sáng và không cân xứng. Và bây giờ chúng tôi phải ôm một mức lương trên trời. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các giải pháp để làm rõ ràng trách nhiệm của BQT cũ. Chúng tôi đã nói chuyện với các cầu thủ về việc cắt giảm lương. Bây giờ chúng tôi sẽ nói chuyện với những người khác".

Hãy chờ Chủ tịch Joan Laporta sẽ giải quyết các vấn đề tồn đọng thời “hậu Messi” như thế nào!