Báo Trung Quốc kêu gọi giúp đỡ "kẻ thù của Hoa Kỳ”

VietTimes -- Theo phản ánh của báo Sputnik, Nga, chính quyền Bắc Kinh có thể dành sự giúp đỡ, kể cả về quân sự cho “kẻ thù của Hoa Kỳ" trong trường hợp có sự ủng hộ nếu có của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho khát vọng đòi độc lập của Đài Loan - hòn đảo vốn được Trung Quốc coi như một phần lãnh thổ của mình.
Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump.
Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Donald Trump.

Sputnik cho hay, đó là nhận định trên tờ Hoàn cầu Thời báo bằng tiếng Anh của Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử tuyên bố ông sẽ không cho phép Trung Quốc chỉ dạy ông trong các vấn đề quan hệ với Đài Loan. 

Chính trị gia cũng cho biết ông không hiểu vì lý do gì mà Mỹ lại cần phải chấp hành chính sách "Một Trung Quốc".

"Nếu Donald Trump từ chối chính sách "Một Trung Quốc" và công khai hỗ trợ cho nền độc lập của Đài Loan, thoải mái bán vũ khí cho hòn đảo này của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ chẳng có nền tảng nào nữa để hợp tác với Washington trong các vấn đề quốc tế và kiềm chế các lực lượng thù địch của Hoa Kỳ", - báo Hoàn cầu Thời báo viết, theo phản ánh của Sputnik. 

Hoàn cầu Thời báo khẳng định rằng những tuyên bố mới đây của Donald Trump đã khiến nhiều người ngạc nhiên về tư duy của vị Tổng thống vừa đắc cử trong lĩnh vực thương mại và "sự ngây ngô" của ông Trump trong vấn đề ngoại giao.