Arap Saudi đưa tên lửa phòng không tới Syria "ngắm bắn" máy bay Nga?

Arap Saudi dường như đang nóng lòng lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên họ đang chuẩn bị cung cấp tên lửa đất đối không cho các chiến binh Hồi giáo Syria để đạt được mục đích này, tuy nhiên, truyền thông Đức lại cho rằng mục tiêu thực sự sẽ là máy bay Nga.
Máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Nga tại Syria
Máy bay chiến đấu Su-25 của không quân Nga tại Syria

Trước đó, Arap Saudi đã công bố, nước này sẵn sàng cung cấp tên lửa phòng không cho quân nổi dậy Syria nhằm "thay đổi cán cân lực lượng trên mặt đất" và "cho phép lực lượng đối lập ôn hòa vô hiệu hóa máy bay và trực thăng". 

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các máy bay hoạt động trên bầu trời Syria là máy bay của Nga, nên rõ ràng các tên lửa này sẽ được sử dụng để chống lại Nga.

"Chúng tôi cho rằng, việc triển khai tên lửa đất đối không tại Syria sẽ thay đổi cán cân sức mạnh trên mặt đất. Việc này sẽ cho phép lực lượng đối lập ôn hòa có thể vô hiệu hóa các máy bay và trực thăng đang tấn công họ, giống như tên lửa đất đối không ở Afghanistan đã có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở đó", Ngoại trưởng Arap Adel al-Jubeir cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Spiegel của Đức.

Tuy nhiên, một tờ báo khác của Đức là Deutsche Wirtschafts Nachrichten lại cho rằng, việc Ngoại trưởng al-Jubeir đề cập đến "lực lượng đối lập ôn hòa" chỉ là một lối nói bóng gió, vì các nhóm nổi dậy tại Syria, trên thực tế, đang được điều khiển từ xa bởi các cường quốc khu vực hay toàn cầu và cộng tác với các tổ chức khủng bố như Mặt trận Al-Nusra.

Tờ báo cho biết thêm rằng, những nhóm quân sự này đang được Arap Saudi và Mỹ ủng hộ trong cuộc chiến chống lại Tổng thống al-Assad. Theo tờ báo, những tên lửa này trên thực tế sẽ được sử dụng để chống lại chính quyền Assad và máy bay chiến đấu Nga vốn đang đóng vai trò tích cực nhất trong chiến dịch không kích tại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Arap Saudi nói rõ rằng, mục đích cuối cùng của nước ông là nhằm lật đổ tổng thống hợp pháp của Syria và "Nga sẽ không cứu ông ta". "Về lâu dài, đó sẽ là một nước Syria không có Bashar al-Assad", ông Adel al-Jubeir nói với tờ Spiegel.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir nhắc lại rằng, Riyadh cũng sẵn sàng tấn công Syria bằng các lực lượng mặt đất, cụ thể là lực lượng tác chiến đặc biệt, ngay khi liên minh do Mỹ đứng đầu mở đường.

Theo ANTĐ