Apple có nguy cơ mất trắng 26,6 tỷ USD trong vụ kiện với Spotify

Đơn kiện Apple của dịch vụ stream nhạc Spotify sẽ được Ủy ban cạnh tranh châu Âu điều tra. Nếu phán quyết có lợi cho Spotify, nhà sản xuất iPhone có thể bị phạt hàng chục tỷ USD.

Spotify kiện Apple vì Apple tính phí 30% trên doanh thu của ứng dụng trên App Store với lý do sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Spotify gọi đây là “Apple Tax” và phàn nàn rằng nó khiến dịch vụ đối thủ Apple Music có lợi thế cạnh tranh không công bằng. Đơn kiện được nộp vào tháng 3/2019. Trong khi Apple lấy 30% của Spotify và các dịch vụ nghe nhạc theo yêu cầu khác, công ty lại không tính phí các ứng dụng khác như Uber.

Nếu luật pháp EU nghiêng về Spotify, họ có thể buộc Apple phải thay đổi mô hình kinh doanh tại khu vực và phạt Apple tối đa 10% doanh thu toàn cầu. Doanh thu năm 2018 của Apple là 265,6 tỷ USD, đồng nghĩa số tiền phạt có thể lên tới 26,6 tỷ USD. Dù vậy, có khả năng “táo khuyết” và nhà chức trách sẽ đưa ra thỏa thuận giảm hoặc chấm dứt cái gọi là “Apple Tax”.

Apple Music và Spotify đều có giá cước hàng tháng tương tự: 9,99 USD/tháng/thuê bao cá nhân; 14,99 USD/tháng/gia đình 6 thành viên; 4,99 USD/tháng/học sinh – sinh viên. Tuy nhiên, do khoản phí 30%, ứng dụng Spotify trên App Store lại tính cước lần lượt là 12,99 USD, 16,99 USD và 7,99 USD. Không như Apple, Spotify có phiên bản miễn phí kèm quảng cáo nhưng không cho tải nhạc hay chọn bài hát cụ thể.

Mới đây, Spotify thông báo số thuê bao Premium đã tăng 32% trong quý I/2019. Hiện tại, công ty có 100 triệu người dùng trả tiền, 117 triệu người dùng miễn phí. Trong khi đó, Apple Music có 56 triệu người dùng trả tiền. Theo Thời báo Phố Wall, tại Mỹ, thuê bao trả tiền của Apple Music là 28 triệu, cao hơn của Spotify (26 triệu).

Thomas Vinje, luật sư tại hãng luật Clifford Chance, người hỗ trợ Spotify làm đơn kiện, cho biết các dịch vụ stream nhạc khác cũng đứng về phía Spotify. Dù vậy, họ quá sợ hãi trong việc đối đầu với Apple. Hồi tháng 3, Apple đáp trả đơn kiện khi chỉ ra Spotify đã nhờ vào App Store để tăng trưởng kinh doanh mà không đóng góp được gì.

Trước đó, Apple từng bị Ủy ban cạnh tranh EU phạt. Năm 2017, ủy viên Margrethe Vestager phán quyết Apple phải trả 13 tỷ EUR tiền thuế vì thỏa thuận thuế giữa Apple và Ireland bị xem là phi pháp.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/apple-co-nguy-co-mat-trang-26-6-ty-usd-trong-vu-kien-voi-spotify-182133.ict