Apple chặn ứng dụng nhận dạng khuôn mặt Clearview AI trên iPhone

Apple đã chặn khách hàng sử dụng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt Clearview AI gây tranh cãi trên iPhone sau khi xác định công ty khởi nghiệp (startup) này đã vi phạm thỏa thuận nhà phát triển ứng dụng.

Clearview âm thầm đã thu thập hàng tỷ hình ảnh khuôn mặt từ các trang như Facebook, Twitter và Google cho hệ thống nhận diện của họ. (Nguồn: Toronto Star)

Apple đã chặn khách hàng sử dụng ứng dụng nhận dạng khuôn mặt Clearview AI gây tranh cãi trên iPhone sau khi xác định công ty khởi nghiệp (startup) này vi phạm thỏa thuận nhà phát triển và đình chỉ tài khoản của họ.

Startup nhận diện khuôn mặt này cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện và thách thức từ những người ủng hộ quyền riêng tư.

Theo trang BuzzFeed News hôm thứ Sáu 28/2, Clearview AI đã sử dụng tài khoản nhà phát triển của mình để phân phối phần mềm cho các khách hàng là cơ quan thực thi pháp luật. Cách làm này giúp ứng dụng này bỏ qua App Store nhưng vi phạm quy tắc của Apple.

"Điều đó trái với quy định của Apple," một đại diện của Apple cho biết, "vì vậy công ty đã vô hiệu hóa tài khoản của Clearview AI."

"Chúng tôi đang liên hệ với Apple và làm việc tuân thủ các điều khoản và điều kiện của họ," người sáng lập Clearview AI và Giám đốc điều hành Hoan Ton-That nói trong một tuyên bố.

Dịch vụ của Clearview, dành cho lực lượng thực thi pháp luật và cái mà công ty này gọi là "chuyên gia bảo mật," sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để nhận dạng mọi người ở bất cứ nơi nào ứng dụng được sử dụng dù cho người đó đã xóa ảnh hay thay đổi thiết lập quyền riêng tư trên Internet.

Clearview âm thầm đã thu thập hàng tỷ hình ảnh khuôn mặt từ các trang như Facebook, Twitter và Google cho hệ thống nhận diện của họ.

Công ty này tuyên bố đã có hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ và Canada sử dụng ứng dụng Clearview AI./.

Theo Vietnam+