Android sắp vượt Windows, thành hệ điều hành được dùng nhiều nhất trên thế giới

VietTimes -- Windows từng là ông vua trong mảnh đất hệ điều hành. Nhưng Windows đang đối mặt với đối thủ mới và có nguy cơ mất vương miện này.
Android đang là hệ điều hành được nhiều người sử dụng để truy cập Internet
Android đang là hệ điều hành được nhiều người sử dụng để truy cập Internet

StatCounter, một công ty phân tích web, phát hiện ra hệ điều hành Android đang tiến rất sát đến thị phần của Windows trong tháng vừa qua. Cụ thể, OS di động của Google được 37,4% người dùng để kết nối Internet trong tháng 2/2017, so với mức 38,6% người dùng Windows. Còn iOS của Apple đứng thứ 3 với 12,99%.

Lưu ý là StatCounter đo thị phần hệ điều hành ở mảng người dùng truy cập internet, chứ không phải việc những hệ điều hành này được dùng trên các thiết bị.

“Ý nghĩ Android đuổi kịp Windows hầu như là không thể được cách đây 5 năm”, Aodhan Cullen, CEO của StatCounter, nói. Thành công lớn của Android tại các nước đang phát triển và sự tăng trưởng liên tục của thị trường di động, tablet là những yếu tố đóng góp lớn cho thị phần của Android.

Android đã vượt qua thị phần Windows tại các khu vực đang phát triển. Ở đây, Android chiếm 51,8% còn Windows chỉ có 29,8%.

Tại Bắc Mỹ, Windows vẫn dẫn đầu với 40,7%, trong khi iOS đứng thứ 2 với 24,9%, Android đứng thứ ba với 20,3%.

Android sắp vượt Windows, thành hệ điều hành được dùng nhiều nhất trên thế giới ảnh 1
Sơ đồ thị phần hệ điều hành từ tháng 1/2016 đến tháng 2/2017

Tất cả những thực tế trên cho thấy, Windows tiếp tục là hệ điều hành máy tính hàng đầu với 84,1% thị phần. Nhưng xu hướng sử dụng internet đã chuyển qua di động trong nhiều năm, và theo báo cáo của StatCounter vào tháng 10/2016, lần đầu tiên sử dụng internet trên di động và máy tính bảng đã vượt qua desktop và laptop trên toàn cầu.

Theo Mashable