7 phương pháp khắc phục tình trạng sai tư thế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Thói quen ít vận động khiến con người gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó tình trạng sai tư thế dần trở nên phổ biến. Sau đây là một số tư thế gây mất thẩm mỹ, bạn nên sửa ngay lập tức.

1. Gù lưng

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Nếu có đường cong tại phần cột sống trên, nằm ở vị trí ngang vai, rất có thể bạn đã mắc tật gù lưng (kyphosis). Tình trạng này thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do ngồi sai tư thế.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cách khắc phục tình trạng này là luyện tập tăng cường để duỗi cơ cột sống. Bạn nằm sấp (như hình), sau đó từ từ nâng tay và chân lên cao trong khi phần thân vẫn chạm đất. Bạn giữ thư thế trong 3 giây và lặp lại 10 lần, thực hiện hàng ngày.

2. Đầu nhô ra phía trước

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi thói quen cúi đầu sử dụng smartphone trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều người mắc phải tật này. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, tư thế đầu nhô ra phía trước còn gây đau và cứng khớp cổ.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tình trạng này có thể cải thiện chỉ trong 6 tuần nếu tuân thủ chế độ luyện tập đúng cách. Một trong số đó là phương pháp gập cằm. Bạn chỉ cần đứng thẳng, dựa lưng vào tường, gập cằm xuống, đẩy đầu về phía sau đến khi chạm vào tường. Giữ tư thế này trong 5 giây và lặp lại 10 lần.

3. Cong thắt lưng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt đối với những người lớn tuổi. Duy trì tư thế này có thể gây chèn ép rễ thần kinh, thoái hóa đĩa đệm và viêm bao khớp, dẫn đến chứng đau thắt lưng mãn tính.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng này có thể cải thiện nhờ thói quen tập thể dục hàng ngày. Các bài tập tác động lên cơ mông, cơ bụng, cơ hông, cơ lưng sẽ hỗ trợ kéo thẳng cột sống vùng thắt lưng. Để thực hiện, bạn nằm ngửa trên một tấm thảm, hai tay và hai chân đặt song song trên sàn (như hình). Sau đó, bạn từ từ nâng hông lên phía trần nhà, giữ một lúc và nhẹ nhàng hạ xuống. Lặp lại tư thế 10 lần.

4. Tư thế “lười biếng”

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đây là tên gọi của tư thế hông bị đẩy về phía trước, là một trong những tật phổ biến nhất hiện nay. Tình trạng này là hậu quả của tư thế xấu khi ngồi hoặc có thể do thói quen nằm sấp khi ngủ.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để sửa tư thế này, bạn cần phải kéo căng và tăng cường cơ hông và lưng dưới. Để bắt đầu, bạn quỳ gối trên thảm và đặt phần hông lên chân. Sau đó, bạn từ từ thả phần thân trên xuống sàn đến khi trán chạm đất (như hình). Giữ tư thế lâu nhất có thể.

5. Lệch hông

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi hai bên hông ở vị trí không cân bằng, khả năng cao bạn đã bị lệch xương chậu. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là các cơ thắt lưng bị căng, có thể gây đau dữ dội phần dây chằng từ hông xuống chân.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để khắc phục, bạn cần luyện tập để kéo lại cơ về vị trí cân bằng. Với bài tập nâng cao chân, bạn cần nằm sấp và đặt hai tay lên trên đầu, sau đó co cơ mông và nhấc một chân lên không. Bạn nên giữ tư thế một lúc, sau đó từ từ hạ chân xuống. Lặp lại các bước tương tự với chân còn lại.

6. Khom vai

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tư thế này khiến cơ thể bạn trở nên thiếu sức sống. Đây là hệ quả của mang vác nặng và cúi gập người quá nhiều lần. Nếu kéo dài, tình trạng này có thể gây đau quanh cổ và vùng lưng trên.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Với kế hoạch tập thể dục 6 tuần, bạn có thể cải thiện tình trạng này đáng kể. Bạn đứng thẳng, vươn hai tay ra sau lưng và đan vào nhau, sau đó hóp vai và mở ngực. Giữ tư thế này trong 30 giây và lặp lại 10 lần.

7. Chùng lưng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khi gặp phải tình trạng này, bạn sẽ có cảm giác đổ người về phía trước và khó đứng thẳng.

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để giải quyết vấn đề, các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên thực hiện các bài tập tăng cường cơ mông, cơ thắt lưng, cổ và vai sau với bài tập nâng cao chân nằm nghiêng. Bạn bắt đầu với tư thế nằm nghiêng, một chân đặt vuông góc và chân còn lại thẳng (như hình). Sau đó, bạn nâng chân cao hết mức có thể trong khi giữ lưng thẳng và từ từ hạ chân xuống. Thực hiện động tác này từ 8 đến 10 lần mỗi bên.

Theo BrightSide