5 hoạt động có ý nghĩa mà Hội Truyền thông Số Việt Nam đã triển khai trong năm 2019

VietTimes – Hội Truyền thông Số Việt Nam (VDCA) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Trong năm 2019 vừa qua, Hội đã có nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của các cơ quan, doanh nghiệp.
Ban chấp hành VDCA họp tổng kết hoạt động năm 2019
Ban chấp hành VDCA họp tổng kết hoạt động năm 2019

Thay mặt Ban Thường vụ VDCA, ông Lê Đức Sảo – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VDCA đã tổng kết lại những hoạt động có ý nghĩa trong năm qua, cụ thể:

- VDCA đã tổ chức thành công Giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam năm 2019”, tôn vinh 50 tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào ngày 06/9/2019. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của QH đã đến dự và trao giải.

- VDCA đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức thành công Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử tại TP Huế ngày 26/7/2019. Tổ chức công bố bảng xếp hạng E-Government - Chính phủ điện tử trên toàn quốc; phối hợp với Cục Tin học hóa tổ chức buổi tọa đàm “Phát triển chính phủ điện tử - Đánh giá kết quả và chia sẻ bài học kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử của các Bộ, ngành và địa phương năm 2018”.

- Tổ chức tọa đàm, góp ý kiến xây dựng Đề án chuyển đổi số Quốc gia ngày 01/7/2019. Tọa đàm có sự tham gia của Cục Tin học hóa, Hội Vô tuyến - Điện tử; Công ty Amazon; Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và một số doanh nghiệp trong nước…

- Đồng phối hợp với Hội Tự động hóa và Tập đoàn IEC tổ chức hội thảo “Industry 4.0 Summit 2019”, tham gia cùng với Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức Techfesh 2019, trong đó, VDCA đồng chủ trì tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp số trong khuôn khổ Diễn đàn.

- Tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số - Kinh nghiệm quốc tế và góp ý cho xây dựng pháp luật đối với Việt Nam” trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế về Sản phẩm, Dịch vụ Viễn thông, Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Vietnam ICTCOMM) và Triển lãm Quốc tế Phim và Công nghệ Phát thanh, Truyền hình (Telefilm 2019)

Ngoài ra, VDCA còn phối hợp với tỉnh Lâm Đồng, TP. Đà Nẵng, TP. Thừa Thiên Huế, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm về chuyển đổi số với nhiều nội dung phong phú.

Bên cạnh những hoạt động về công nghệ, VDCA cũng đẩy mạnh hoạt động truyền thông để góp phần định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo ra khát vọng Việt Nam hùng cường. Hội đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về các nội dung dư luận quan tâm như: chuyển đổi số, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo; các chuyên đề về giáo dục, sách giáo khoa; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, hòa giải dân tộc; báo chí trong kỷ nguyên mạng xã hội, cách phòng, chống tin giả, tin xấu độc… với các diễn giả là những người có uy tín.

Trong hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, VDCA cũng đã ký Biên bản ghi nhớ với KOSA - Hiệp hội công nghiệp phần mềm Hàn Quốc và VRCIA - Hiệp Hội Công nghiệp Nội dung Thực tế ảo và Công ty Tiktok. VDCA cũng phối hợp với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội để nghiên cứu sản phẩm công nghệ, nội dung số phục vụ công cuộc chuyển đổi số.

Cũng trong năm qua, VDCA đã hợp tác với Google triển khai dự án đào tạo Digital Skills “Digital Bus Tour” tại 53 tỉnh/thành phố; triển khai 3 hoạt động nghiên cứu về chủ đề Kinh tế số.

Hội cũng chú trọng tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cho các hội viên, trong đó tập trung vào viễn thông và công nghệ thông tin; công nghệ phần mềm, nội dung số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; đại diện cho hội viên tham gia góp ý hàng trăm văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan nhà nước.

Trong năm 2019, Hội Truyền thông Số Việt Nam đã kết nạp được thêm 8 hội viên tập thể và 6 Hội viên cá nhân, thành lập thêm 2 đơn vị trực thuộc mới là Trung tâm Hợp tác Phát triển ICT (ICT code) và Trung tâm Thông tin Truyền thông Số (VDIC).        

Tạp chí Điện tử VietTimes, cơ quan ngôn luận của VDCA cùng với các đơn vị thành viên như Viện IPS, CLB Cafe Số cũng đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực hoạt động của mình theo đúng tôn chỉ, mục đích.

ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA (giữa) điều hành cuộc họp ảnh 1
ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA (giữa) điều hành cuộc họp

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch VDCA, trong năm 2020, VDCA sẽ tiếp tục phát động và trao giải thưởng “Chuyển đổi Số” cho các doanh nghiệp và cá nhân. Hội cũng sẽ công bố bảng xếp hạng Chính phủ Điện tử của các Bộ ngành và cơ quan trên cả nước, tổ chức tọa đàm về chính phủ điện tử, chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số.

VDCA cũng sẽ triển khai các chương trình đã ký với KOSA - Hiệp hội công nghiệp phần mềm Hàn Quốc và VRCIA - Hiệp Hội Công nghiệp Nội dung Thực tế ảo Hàn Quốc.

Ngoài ra, VDCA sẽ làm việc với Bộ Thông tin Truyền thông để được tham gia vào các hoạt động của ITU Digital World 2020 lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức.