3 ngày nghỉ Tết 84 người chết, 105 người bị thương do TNGT

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trong 3 ngày nghỉ Tết (từ 15-17/2/2015), cả nước đã xảy ra 132 vụ TNGT, làm chết 84 người, bị thương 105 người; đường bộ xảy ra 107 vụ, làm chết 80 người, làm bị thương 104 người...

Lượng người tham gia giao thông tại các thành phố đã giảm.

Lượng người tham gia giao thông tại các thành phố đã giảm.

Trong đó, ngày 17/2 (29 tết) cả nước xảy ra 56 vụ TNGT đã làm chết 33 người và bị thương 26 người, cụ thể: Đường bộ: xảy ra 54 vụ, làm chết 32 người và bị thương 48 người; đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 1 người và làm bị thương 1 người; đường thủy nội địa đã không để xảy ra TNGT. So sánh với ngày 29/1/2014 (29 Tết) tăng 4 vụ, tăng 2 người chết, giảm 30 người bị thương.

Cùng đó, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ cả nước đã kiểm tra, xử lý 4.806 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước 1,3 tỷ đồng; tạm giữ 37 xe ôtô, 1.030 xe môtô, tước 100 GPLX. Lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ kiểm tra, xử lý 20.490 trường hợp, thu nộp kho bạc Nhà nước 12,28 tỷ đồng; tạm giữ 82 xe ôtô, 2281 xe môtô, tước 831 GPLX.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, ngày 17/2 đã có 163 cuộc gọi và nhắn tin qua đường dây nóng của người dân gọi đến cơ quan này phản ánh chủ yếu về tình trạng xe chở quá số người quy định nhồi nhét hành khách, tăng giá vé quá quy định một số tuyến đường ngắn. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý và hầu hết các thông tin phản ánh là chính xác.

Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho biết, năm nay được nghỉ trước tết 4 ngày nên mật độ phương tiện giao thông đã được dãn ra, giảm bớt áp lực hơn. Chiều ngày 16/2 được coi là thời điểm cuối cùng để các đô thị lớn phải chịu áp lực về giao thông do người dân về quê ăn Tết. Ngày 17/2, tại Hà Nội và TPHCM, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến phố trong nội đô đã giảm đáng kể so với những ngày trước đó.

Tại khu vực các bến xe, giao thông đi lại đã dễ dàng, trong bến tình trạng quá tải hành khách không còn diễn ra. Tại TP.HCM lưu lượng giao thông tại trung tâm thành phố đã giảm rõ rệt. Các tuyến đường chính của thành phố như: Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai đã trở nên thông thoáng hơn rất nhiều.

Sáng 17/2 tình trạng bắt khách giữa đường, lấn làn đường, đậu đỗ xe không đúng nơi quy định vẫn còn diễn ra. Mặc dù các lực lượng chức năng đã tập trung, bố trí lực lượng xử lý, giải quyết nhiều vụ việc nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để được tình trạng này. Tình trạng các phương tiện chạy quá tốc độ cho phép trên các tuyến quốc lộ, cao tốc vẫn diễn ra. Cụ thể là tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, mặc dù lực lượng chức năng đã tập trung lực lượng và huy động tối đa phương tiện để kiểm soát tốc độ nhưng việc vi phạm vẫn diễn ra liên tục tập trung chủ yếu là các phương tiện chở hàng hóa và công nhân về quê ăn tết.

Cùng đó, tình trạng xe dù vẫn thường xuyên diễn ra tại khu vực miền trung đặc biệt là tại Thừa Thiên Huế gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vận tải.

Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia – Nguyễn Trọng Thái cho biết, tình trạng tăng giá vé quá cao tại các bãi gửi xe vẫn xảy ra. Cụ thể, tại TP.HCM các bãi giữ xe quanh chợ hoa xuân công viên 23 tháng 9 trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, vé xe phải trả 20.000 đồng/lần gửi xe tay ga và phải trả tiền trước, xe số là 10.000 đồng/lượt; bãi giữ xe Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (Q.7) cũng thu phí giữ xe với giá 10.000 đồng/lượt.

Trái ngược với hành khách đi đường bộ, khách đi hàng không, đường sắt dễ chịu hơn. Nếu như những năm trước, người dân rất vất vả mới mua được vé tàu Tết, năm nay, với việc đưa vào vận hành hệ thống bán vé tàu điện tử, hành khách đã mua vé thuận lợi hơn rất nhiều. Với hình thức bán vé này, Đường sắt Việt Nam đã loại bỏ đáng kể tình trạng tiêu cực, đầu cơ vé, đưa vé đến trực tiếp cho những người thực sự có nhu cầu.

Ngoài hình thức bán vé hiện đại trên, Đường sắt Việt Nam vẫn duy trì các phương thức bán vé truyền thống giúp người dân có nhiều sự lựa chọn. Cũng trong dịp cao điểm Tết, ngoài các chuyến bay thông lệ, TCT Hàng không Việt Nam sẽ khai thác tăng thêm khoảng 1.200 chuyến bay trên các đường bay có nhu cầu lớn về tải. Theo đó, tổng số chuyến khai thác trong giai đoạn cao điểm Tết đạt gần 18.900 chuyến, tăng 12% so với thường lệ. Riêng đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM tăng khoảng 260 chuyến bằng A321, A330 và B777. Đường bay giữa Đà Nẵng - TP.HCM tăng khoảng 340 chuyến bằng A321…

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị người tham gia giao thông tự giác chấp hành quy tắc giao thông: Đội mũ bảo hiểm, không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định, không đua xe máy trái phép, đặc biệt là không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia. Đồng thời kiến nghị lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi: Điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm; đua xe máy trái phép...

Theo Lao động