Trung Quốc thành “con tin” của tham vọng độc chiếm Biển Đông

Trung Quốc thành “con tin” của tham vọng độc chiếm Biển Đông Analysis

Nếu Bắc Kinh muốn trở thành một bên tham gia chính được tôn trọng trong đấu trường toàn cầu, thì nước này phải tuân thủ và duy trì pháp trị. Trung Quốc không thể hành động theo bộ quy tắc của riêng mình, hay tồi tệ hơn là khoe khoang chủ nghĩa ngoại lệ trên chính trường thế giới để tất cả cùng thấy.
Trung Quốc nhận “canh giữ hòa bình” cho Biển Đông?!

Trung Quốc nhận “canh giữ hòa bình” cho Biển Đông?! Updating

Tân Hoa Xã cho rằng cho tới thập niên 60 của thế kỷ trước, trên Biển Đông chỉ có một số sự cố bất đồng nhỏ cho tới khi Mỹ can thiệp. Trung Quốc đã giữ gìn hòa bình toàn diện trên vùng biển này thông qua đối thoại liên tục và hòa hoãn với các nước có liên quan...
Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc đe cứng rắn với Mỹ

Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc đe cứng rắn với Mỹ Analysis

VietTimes -- Washington đã triển khai hai cụm tác chiến tàu sân bay xung quanh Biển Đông và Mỹ muốn gửi một thông điệp cơ bắp. Hoàn Cầu cáo buộc Mỹ chờ đợi sự phục tùng của Trung Quốc. Tờ báo hô hào Trung Quốc tăng cường năng lực răn đe quân sự khiến Mỹ “hộc máu mũi” nếu như định can thiệp bằng sức mạnh. 
 Biển Đông nóng bỏng giờ G: Trung Quốc “chịu trận” hay phản ứng

Biển Đông nóng bỏng giờ G: Trung Quốc “chịu trận” hay phản ứng Analysis

VietTimes -- Điều gì sẽ xảy ra nếu việc triển khai khu vực nhận diện phòng không là không đủ trong mắt Trung Quốc và nước này muốn đẩy vấn đề tới xung đột? Trung Quốc có thể sẽ quyết định gây sức ép tại tất cả các điểm nóng ở châu Á, đặc biệt là trở thành kẻ phá bĩnh, National Interest nhận định.
Sợ thua kiện, Trung Quốc giở đủ bài

Sợ thua kiện, Trung Quốc giở đủ bài Analysis

VietTimes -- Rõ ràng Trung Quốc có rất ít cơ hội để thắng kiện dựa trên cơ sở pháp lý. Thay vào đó, nước này theo đuổi chiến lược làm suy yếu và làm giảm uy tín của quá trình tố tụng, gây mất đoàn kết giữa các quốc gia có khả năng được hưởng lợi từ vụ kiện này.
Mỹ: Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông làm bia cho đối phương

Mỹ: Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông làm bia cho đối phương Analysis

VietTimes -- Điều Mỹ hy vọng là Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế về giao thông tại Biển Đông. Xây dựng các đảo nhân tạo và phi trường, đường băng cho máy bay là chuyện điên rồ. Lực lượng tàu bè cũng thế. Trung Quốc đang xây bia cho đối phương tấn công, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon nói
Biển Đông: Trung Quốc dở đủ chiêu trò, Mỹ cảnh cáo phải “trả giá đắt”

Biển Đông: Trung Quốc dở đủ chiêu trò, Mỹ cảnh cáo phải “trả giá đắt” Analysis

VietTimes -- Mỹ liên tục cảnh báo rằng những hành động như tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), bồi lấp, xây dựng trên bãi cạn Scarborough hoặc quân sự hóa các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đòi hỏi những biện pháp cứng rắn và buộc Trung Quốc phải trả giá đắt từ Washington.
Biển Đông: Phe diều hâu Trung Quốc muốn cướp đảo bằng chiến tranh chớp nhoáng

Biển Đông: Phe diều hâu Trung Quốc muốn cướp đảo bằng chiến tranh chớp nhoáng Analysis

VietTimes -- Phe siêu dân tộc chủ nghĩa trong tổ hợp quân sự-công nghiệp muốn đánh bật những nước tuyên bố chủ quyền khác bao gồm Philippines và Việt Nam khỏi những vị trí những nước này đang kiểm soát. Phái diều hâu Trung Quốc thậm chí hoan nghênh một cuộc chiến chớp nhoáng, Wall Street Journal phân tích.
Trung Quốc dấn vào cuộc chơi nguy hiểm khi cố “nuốt” Biển Đông

Trung Quốc dấn vào cuộc chơi nguy hiểm khi cố “nuốt” Biển Đông Analysis

VietTimes -- Bắc Kinh tìm cách biến Biển Đông từ một tuyến hải lộ quốc tế thành một hiểm lộ do Trung Quốc kiểm soát. Trung Quốc đang càng ngày càng dấn vào một cuộc chơi nguy hiểm và đồng thời nước này dường như không đánh giá đúng những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng do hành động của mình, AsiaTimes kết luận.
"Việt Nam là lực cản lớn nhất trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông“

"Việt Nam là lực cản lớn nhất trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông“ Analysis

Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng đối với các nước ASEAN khác nhằm tách họ khỏi các vấn đề Biển Đông, tập trung bao vây, cô lập Việt Nam với các nước ASEAN, vì Trung Quốc cho rằng Việt Nam là lực cản lớn nhất đối với chiến lược độc chiếm Biển Đông của họ - PGS. TS, thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân nhận định.
“Cuộc chiến Biển Đông” trong nội bộ Trung Quốc

“Cuộc chiến Biển Đông” trong nội bộ Trung Quốc Analysis

VietTimes -- Nguy hiểm là cả ba trường phái đều cho rằng cần phải xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông. Foreign Policy cho biết, trong suốt các cuộc trao đổi với các học giả hàng đầu Trung Quốc và các quan chức chính phủ từ năm ngoái, không thấy bất kỳ ai coi việc xây dựng đảo là một sai lầm.