Vũ khí Nga giúp Iraq chiến thắng phiến quân IS

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trong tuần qua đã tiến hành chuyến thăm hai ngày tới Iraq trong thành phần phái đoàn Nga gồm khoảng 100 quan chức và đại diện các công ty Nga.
Hệ thống phòng không Pantsir của Nga
Hệ thống phòng không Pantsir của Nga

Ngày 11/2, lần đầu tiên kể từ năm 2008, tại Baghdad  đã diễn ra cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Iraq, hai bên đã thỏa thuận đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

"Tất cả những thành tựu mới nhất của quân đội Iraq gắn kết trực tiếp với việc cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự  từ Nga. Tổng thống Vladimir Putin đã chìa bàn tay giúp đỡ người Iraq vào đúng thời điểm phức tạp nhất, ủy thác thực hiện việc cung cấp và chuyển giao các kỹ thuật quân sự với nhịp độ nhanh chóng nhất. Điều đó liên quan trước hết tới máy bay tấn công và các trang bị bộ binh", ông Rogozin cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant.

Theo quan điểm của Phó Thủ tướng Nga, nhờ sự cung cấp hữu hiệu này đã đánh bật  được lực lượng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)  ra khỏi những vị trí mà chúng chiếm giữ trong nhiều tháng trước đây.

Cùng với Syria, Iraq là một trong những địa bàn chính của hoạt động chiến sự trong cuộc đấu tranh chống IS, Dzhebhat en-Nusra và những nhóm khủng bố khác.

Nga đã hoàn thành việc thực hiện hợp đồng cung cấp cho Iraq lô hàng lớn gồm các hệ thống tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1. Interfax  hôm 12/2dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật của Nga cho biết. “Baghdad đã nhận được hơn 20 tổ hợp xe chiến đấu Pantsir-S1”, nguồn tin tuyên bố.

Trong những năm 2012-2013, Rosoboronexport đã ký kết hàng loạt hợp đồng cung cấp vũ khí dành cho Iraq. Chưa tiết lộ điều kiện chính xác và mức giá của những hợp đồng  này. Tuy nhiên theo dữ liệu không chính thức, có thể đó là con số 4,2 tỷ  USD và bao gồm việc mua cường kích Su-25, hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1A Solntsepek, trực thăng Mi-28 NE và Mi-35M, cũng như các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Igla-S.

Theo Sputnik