Vụ Chung cư Monarchy Đà Nẵng: Chủ đầu tư được giao đất với giá bằng 50%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi giá đất được Hội đồng Thẩm định giá đất đối với khu đất xây dựng chung cư Monarchy xác định lên đến 13 triệu đồng/m2, thì Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng lại được giao với giá chỉ bằng 50%.
Một góc công trình Chung cư Monarchy Block B (Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư
Một góc công trình Chung cư Monarchy Block B (Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư

Theo báo cáo của Sở Tài chính TP Đà Nẵng, liên quan đến ý kiến của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng đối với khu đất xây dựng chung cư Monarchy (Đà Nẵng) trong thực hiện ý kiến của Thanh tra Chính phủ tại kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2/11/2012 về sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại TP Đà Nẵng, thì Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng lại được khu đất giao với giá chỉ bằng 50%.

Cụ thể, theo quyết định số 6936/QĐ-UBND ngày 25/8/2008 của UBND TP Đà Nẵng lúc bấy giờ quy định giá để thu tiền giao quyền sử dụng đất 2 khu đất có tổng diện tích là 17.371m2 thuộc dự án Khu dân cư văn hoá thể thao An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng để xây dựng chung cư với đơn giá là 6,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 6/2008, Hội đồng Thẩm định giá đất TP Đà Nẵng đã thẩm định giá đất đối với 2 khu đất này lên đến 13 triệu đồng/m2. Điều này đồng nghĩa với việc UBND TP Đà Nẵng lúc ấy giờ đã phê duyệt mức giá đất thấp hơn mức giá của Hội đồng Thẩm định giá đất đến 50%, tương ứng với số tiền chênh lệch hơn 112,911 tỷ đồng (17.371 x 6,5 triệu đồng/m2).

Cũng liên quan đến khu đất này, kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại TP Đà Nẵng, thì phải thu hồi về ngân sách TP đối với chủ đầu tư số tiền hơn 112,911 tỷ đồng này từ gần 10 năm nay.

Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư dự án này vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ số tiền 112,911 tỷ đồng nói trên. Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án cũng như chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh do điều chỉnh quy hoạch.

Không những vậy, như VietTimes đã đưa tin, mặc dù công trình Chung cư Monarchy Block B chưa được nghiệm thu, sản phẩm chưa được bán theo dạng hình thành trong tương lai, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên bán, bàn giao căn hộ cho hàng trăm người dân vào ở và sinh sống tại đây.

Vụ việc được cơ quan chức năng Đà Nẵng phát hiện, xử phạt và yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Đà Nẵng di dời tất cả những người dân đang sinh sống tại chung cư ra ngoài trong vòng 30 ngày kể từ ngày 11/5, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và pháp lý liên quan.

Sau thông tin phản ánh về những sai phạm tại dự án Chung cư Monarchy Block B (do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư), Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã ra văn bản yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng kiểm tra, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm đúng theo quy định và báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy.

Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy block B có địa chỉ tại khu đất 4 mặt tiền đường Trần Hưng Đạo – Trần Quang Diệu – An Trung 2 – An Trung 3 (thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Dự án được cấp phép xây dựng vào tháng 10/2017 trên với diện tích 8.967,7m2 với quy mô 34 tầng, trong đó 1 tầng hầm và 33 tầng nổi (tổng diện tích sàn xây dựng là 90.559m2), tương ứng với số căn hộ để ở là 781 căn, 19 căn shophouse...

Dự án chưa được bán sản phẩm hình thành trong tương lai, chưa được nghiệm thu công trình nhưng chủ dự án đã bán, bàn giao 241 căn hộ tại cho 313 người vào ở.

Dự án nhiều lần bị cơ quan chức năng Đà Nẵng nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính vì ký hợp đồng mua bán căn hộ tại đây khi chưa được phép với số tiền hơn 500 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trước sai phạm nêu trên, UBND quận Sơn Trà yêu cầu, chủ đầu tư thông báo cho người dân đang ở tại Chung cư Monarchy Block B tự di dời ra khỏi chung cư trong vòng 30 ngày kể từ ngày 11/5. Sau 30 ngày, nếu người dân vẫn chưa thực hiện việc di dời, chủ đầu tư phải có biện pháp di dời người dân ra khỏi chung cư. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, UBND quận sẽ báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý theo quy định.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin vụ việc…