Vụ chôn lấp chất thải ở Đà Nẵng: Phạt 2 tỷ đồng, chuyển hồ sơ để xử lý hành chính

VietTimes -- Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng vừa cho biết, Công ty Ánh Dương và một số công ty liên quan bị xử phạt gần 2 tỷ đồng, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để chuyển sang Sở TNMT xử lý nghiêm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng vừa cho biết, đơn vị vừa hoàn tất báo sơ bộ cho UBND TP Đà Nẵng liên quan đến vụ việc Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chôn lấp trái phép hàng chục tấn chất thải ngay sát khu dân cư gây bức xúc.

"Qua kết quả kiểm tra, đa phần các mẫu rác thải mà công ty Ánh Dương chôn cất đều là chất thải rắn thông thường. Số rác thải thu gom từ bùn đất dưới hồ lắng bể xử lý nước thải của Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội tại Đà Nẵng (thuộc Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nếu làm đúng thủ tục có thể san lấp.

Đà Nẵng, chôn rác thải, ô nhiễm, Khánh Sơn,Ánh Dương, Cảnh sát Môi trường, xử phạt, rút phép, VietTimes
Hành vi chôn chất thải của công ty Ánh Dương và các công ty liên quan bị xử phạt đến 2 tỷ đồng và chuyển hồ sơ sang Sở TNMT để xử lý theo thẩm quyền

Tuy nhiên, công ty Ánh Dương cố tình làm sai quy trình và mức độ xử phạt hành chính mà chúng tôi đề xuất với riêng công ty này khoảng 1 tỷ đồng" - Đại tá Trần Thanh Nhơn cho biết.

Ngoài ra, còn 1 số chất thải ướt trong kho của công ty Ánh Dương là chất thải nguy hiểm. Có thêm khoảng 4 đơn vị, công ty cũng liên quan việc liên kết công ty Ánh Dương xử lý rác thải, dù không có chức năng. 

"Số tiền xử phạt công ty Ánh Dương và một số công ty liên quan lên đến 2 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đã có báo cáo sơ bộ và đang gửi lên UBND TP Đà Nẵng. Đối với hồ sơ, chúng tôi đang hoàn thiện để chuyển sang Sở TNMT xử lý theo thẩm quyền" - Đại tá Trần Thanh Nhơn cho biết thêm.

Như VietTimes đã đăng tải, đầu tháng 8/2016,người dân địa phương đã phát hiện và tập trung trước cổng Công ty Ánh Dương (tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) yêu cầu lãnh đạo công ty này giải thích về việc hơn 1 tháng nay, đơn vị này đã chôn lấp gần hàng tấn chất thải nghi độc hại. 

Sau khi sự việc bị phát hiện, lực lượng Cảnh sát Môi trường, Thanh tra Sở TNMT TP Đà Nẵng đã có mặt để kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và điều tra làm rõ. Sự việc được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm. Thậm chí cấm hoạt động nếu sai phạm nghiêm trọng.